Khái niệm về hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh mới xuất hiện gần đây trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên cũng đã thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. 

Khái niệm về hàng hóa phái sinh

  • Khái niệm: Hàng hóa phái sinh là những giao dịch mà khách hàng đặt mua sản phẩm với mức giá xác định sẵn, việc sản xuất, giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện tại một thời điểm xác định trong tương lai. Loại hàng hóa này ra đời nhằm giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả giữa thời điểm mua và bán sản phẩm.
  • Đặc điểm.

Hàng hóa phái sinh giúp nhà sản xuất định giá trước sản phẩm của mình trong tương lai, từ đó có những tính toán về mức chi phí, lợi nhuận hợp lý. Ngoài ra còn tránh được những tình trạng thừa hay thiếu sản phẩm, từ đó tránh được những rủi ro trong kinh doanh.

  • Phân loại hàng hóa ( 4 nhóm): Hiện nay hàng hóa phái sinh được chia thành 4 nhóm chính: Nông sản, năng lượng, kim loại và các sản phẩm khác (nguyên liệu công nghiệp, cước vận tải,…)

Nông sản.

Các loại nông sản như ngô, cafe, đậu tương, các loại lúa,… đang xuất hiện ngày càng nhiều trong hàng hóa phái sinh.

Năng lượng.

Xăng, dầu, khí tự nhiên,… là những sản phẩm tiêu biểu của hàng hóa phái sinh.

Kim loại.

Quặng sắt, đồng, bạc, bạch kim luôn có giá cao trong hàng hóa phái sinh.

Các sản phẩm khác: Nguyên liệu công nghiệp, phí cước vận tải,… cũng thuộc hàng hóa phái sinh.

  • Những đối tượng có thể đầu tư: Ai cũng có thể đầu tư hàng hóa phái sinh. Với vốn đầu tư thấp, hàng hóa phái sinh có thể dễ dàng đầu tư và các nhà đầu tư có thể ăn chênh lệch khi thị trường biến động.             

Tại sao nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Khi đầu tư thì cần mang lại lợi ích, vậy những lợi ích mà hàng hóa phái sinh mang lại khi đầu tư là gì? Lợi ích ban đầu là làm giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua và người bán.

  • Với nhà sản xuất: Biết trước số lượng, giá cả của sản phẩm cần sản xuất. Từ đó, tính toán được lãi xuất, chi phí và sản xuất đúng – đủ sản phẩm tránh trường hợp dư thừa hoặc thiếu hụt sản phẩm.
  • Với nhà đầu tư: Đảm bảo số lượng hàng hóa cần thiết trong tương lai với giá bán hiện tại. Bên cạnh đó có thể lợi dụng để thu lời từ giá chênh lệch thị trường. Vì vậy, hàng hóa phái sinh cũng là một kênh đầu tư tiềm năng để sinh lời.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có tính minh bạch cao, độ rủi ro thấp.

  • Những lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh.
  • Nắm bắt vững thông tin cơ bản về giao dịch, như vậy mới có thể 

thu được lợi nhuận từ những giao dịch hàng hóa phái sinh.

Thông tin là rất quan trọng trong đầu tư để có thể sinh ra lợi nhuận. 

Không chỉ cần nắm bắt đầy đủ thông tin mà thông tin còn phải kịp thời.

  • Chọn nhà môi giới giao dịch uy tín, an toàn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin từ những nguồn uy tín một cách kỹ lưỡng.

Tại Việt Nam, loại hình đầu tư hàng hóa phái sinh này tuy còn mới mẻ nhưng để đầu tư thì vẫn có môi giới giao dịch uy tín. Nên chọn những kênh giao dịch thuộc quản lý của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam để đảm bảo tính an toàn và được pháp luật bảo vệ. Mario Commodity là một trung gian môi giới thuộc sở giao dịch hàng hóa Hà Nội. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!