Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/02: Giá dầu thô tiếp tục tăng phiên thứ 5 liên tiếp nhờ nguồn cung giảm

Đường, ca cao và cao su tăng mạnh trong khi các mặt hàng khác biến động nhẹ


Giá cà phê Arabica tăng 0.36% lên mức 124.50 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.22 % về mức 1340 USD/tấn. Hãng tư vấn StoneX, trước đây là FCStone, đã giảm dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 của Brazil xuống 51.4 triệu bao, thấp hơn 21.1% so với niên vụ 2020/21 do thời tiết khô hạn. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica dự kiến đạt 31.4 triệu tấn, thấp hơn 33% so với niên vụ trước, đã là thông tin hỗ trợ giá cà phê Arabica. Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta dự kiến đạt 20 triệu bao, cao hơn 11% so với niên vụ trước. Thông tin sản lượng tăng đã là yếu tố “bearish” tạo sức ép lên giá cá phê Robusta.

    

Giá đường tăng 2.31% lên mức 16.42 cents/pound, các nguồn tin thị trường đang cho thấy việc gaio nhận hàng thật đối với các hợp đồng tháng 3 đang được chú trọng nhiều hơn khi mà hợp đồng này sẽ đáo hạn vào thứ sáu tuần sau theo giờ Mỹ. Nhu cầu nhận hàng thực đang chịu sức ép từ việc nguồn cung bị thắt chặt do thiếu hụt các container trở hàng tại Ấn Độ.

Giá cacao kì hạn tháng 3 tăng 2.17% lên 2587 USD/tấn, hiện tại đồng ca cao tháng 3 cũng sắp đến ngày đáo hạn và thị trường đang đánh giá mức độ quan tâm của các bên tham gia đối với việc nhận hàng thực. Ở chiều ngược lại, lượng ca cao được vận chuyển tới cang tại Bờ Biển Ngà đã kể từ đâu niên vụ đã giảm 3% so với cùng kỳ niên vụ trước cho thấy sự dư thừa nguồn cung tại nước này sẽ chưa thể được giải quyết trong ngắn hạn.

Giá bông giảm 1.83% về mức 82.74 cents/pound, chủ yếu do hoạt động bán chốt lời sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó. Trong tuần sau Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ phát hành báo cáo Cung – cầu tháng 2, số liệu trong báo cáo này có khả năng cao sẽ ảnh hưởng tới giá bông. Bên cạnh đó, thị trường vẫn tiếp tục theo rõi khả năng của các gói kích thích tài chính mới từ chính phủ Mỹ.

Hai mặt hàng cao su được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa VIệt Nam đồng loạt tăng trong ngày hôm qua. Giá cao su RSS3 tăng 2.15% lên 242.5 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 tăng 0.56% lên mức 160.6 cent/kg. Thông tin số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong một tháng cho thấy khả năng dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát. Thông tin này đã là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá cao su.

Quặng sắt giảm giá ngược chiều với phần còn lại của nhóm kim loại

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 05/02, ngoại trừ quặng sắt, các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Giá bạc tăng hơn 2.99% lên mức 27.019 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng. Nhu cầu đối với kim loại quý tăng cao khi các số liệu kinh tế của Mỹ không như mong đợi. Trong hôm qua, Cục thống kê Lao động cho biết có 49,000 việc làm mới trong tháng trước, thấp hơn con số 85,000 dự đoán bởi các nhà kinh tế học. Báo cáo cho thấy thị trường lao động tiếp tục phản ánh tác động dai dẳng của đại dịch Covid-19. Không chỉ vậy, dữ liệu của tháng 12 và tháng 11 cũng được điều chỉnh giảm. Số người mất việc làm trong tháng 12/2020 là 227,000 – nhiều hơn ước tính ban đầu là 140,000.

Đà tăng được hạn chế bởi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6.3% trong tháng 1/2021. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm vì có nhiều người đã rời khỏi thị trường lao động.

Giá bạch kim tăng 2.72% lên 1133.0 USD/ounce nhờ đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 0.53% xuống 91.04

Giá đồng tăng mạnh 2.05%, đóng cửa ở 3.6260 USD/pound khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế với các số liệu kinh tế toàn cầu tốt hơn dự kiến. Gia tăng nhu cầu đối với kim loại trên thị trường vật chất cũng hỗ trợ đà tăng của giá.

Giá quặng sắt giảm 1.18% lên 150.89 USD/tấn trong bối cảnh nhu cầu Trung Quốc suy yếu trong giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Giá dầu thô tiếp tục tăng phiên thứ 5 liên tiếp nhờ nguồn cung giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/02, dầu thô thế giới nối dài đà tăng phiên thứ 5 liên tiếp.

Dầu thô WTI tăng 1.10% lên mức 56.85 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 0.85% lên 59.34 USD/thùng.

Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong vòng 1 năm nhờ hy vọng phục hồi kinh tế và việc hạn chế nguồn cung từ các quốc gia trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+). Trong tuần này, Saudi Arabia bắt đầu cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày và có thể nói rằng thị trường đặc biệt quan tâm đến hành động này, khiến giá tăng khoảng 9% so với tuần trước.

Giá cũng được hỗ trợ khi thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục do các biện pháp viện trợ có dấu hiệu tích cực và thị trường việc của Hoa Kỳ phục hồi ở mức ổn định trong tháng 1/2021.

Các công ty của Mỹ đã tăng số lượng giàn khoan đang hoạt động thêm 4 trong tuần kết thúc ngày 05/02 do giá dầu đang ở mức cao, vì vậy đã cản 1 phần đà tăng.

Giá xăng RBOB tăng 0.27% lên 1.6493 USD/gallon trái ngược với đà tăng của giá dầu.

Giá khí tự nhiên tăng từ đầu phiên do tồn kho giảm mạnh trong tuần trước nhưng đã quay đầu giảm khi tiến đến vùng kháng cự mạnh 3.045. Dự báo thời tiết ấm hơn và số lượng giàn khoan tăng thêm 4 cũng đã gây áp lực lên giá. Đóng cửa phiên, khí tự nhiên giảm 2.45% xuống 2.863 USD/mmBtu.

Các mặt hàng nông sản hầu hết giảm điểm trong phiên hôm qua

Đóng cửa phiên giao dịch 05/02, hầu hết các mặt hàng nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam giảm điểm, ngoại trừ lúa mỳ. Cụ thể:

Giá ngô đóng cửa giảm nhẹ 0.27% xuống 548.50 cents/giạ. Sở giao dịch Buenos Aires Exchange (BAGE) cho biết chất lượng ngô tại Argentina đã có sự cải thiện trong tuần qua nhờ xự xuất hiện của những cơn mưa. Điều này làm giảm lo ngại về việc cắt giảm sản lượng ngô tại một trong những nước sản xuất chính và tạo sức ép lên giá ngô. Bên cạnh đó, cuộc đình công của các tài xế lái xe tải tại cảng Rosario, Argentina đã không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu tại đây như lo ngại trước đó của thị trường cũng đã là thông tin “bearish” tạo sức ép lên giá. Ở chiều ngược lại, tuy BAGE tăng dự báo chất lượng ngô, sản lượng ngô niên vụ 2020/21 bị cắt giảm thêm 1 triệu tấn do thời tiết khô hạn kéo dài tại một số khu vực sản xuất chính. Cộng thêm sự xuất hiện của đơn hàng 101,600 tấn ngô bán cho một nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales đã góp phần hạn chế đà giảm của giá ngô.

 

Giá đậu tương giảm nhẹ 0.42% xuống 1366.75 cents/giạ. Thông tin chất lượng đậu tương tại Argentina cải thiện trong tuần qua đã góp phần tạo sức ép lên giá. Bên cạnh đó, cuộc đình công của các tài xế xe tải tại Argentina cũng đã không gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất hiện như những lo ngại trước đó của thị trường. Tại Brazil, hãng tư vấn Datagro tiếp tục nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 20/21 do năng suất được cải thiện nhờ mưa nhiều hơn. Còn tại Mỹ, cuộc khảo sát của hãng tin Farm Future cho thấy diện tích gieo trồng đậu tương trong niên vụ sẽ cao hơn so với niên vụ 2019/20. Những thông tin trên đang tạo áp lực khá lớn lên giá đậu tương. Tuy nhiên, dự kiến hoạt động thu hoạch đậu tương tại Brazil sẽ tiếp tục bị trì hoãn trong tháng này gây lo ngại về khả năng hoàn thiện các cam kết bán hàng trước đó của nông dân tại đây. Thông tin này vẫn sẽ là thông tin “bullish” khiến giá khó có thể giảm sâu hơn cho tới khi đậu tương tại Brazil có mặt trên thị trườngs vào cuối tháng 3.

Giá khô đậu tương mức giảm 0.60% xuống 430.5 USD/tấn Mỹ, trong khi giá dầu đậu tương giảm 0.62% xuống 44.66 cents/pound. Giá của dầu đậu tương và khô đậu tương diễn biến cùng chiều giá đậu tương.

Giá lúa mỳ đóng cửa phiên ngày 05/02 tăng 0.59%, lên mức 641.25 cents/giạ, và là mặt hàng duy nhất tăng điểm trong nhóm hàng nông sản. Chính phủ Argentina sẽ không loại trừ khả năng tăng thuế để hạn chế xuất khẩu ngũ cốc do đây là một trong số ít công cụ mà họ có để ổn định giá lương thực nội địa. Bên cạnh đó, các chính sách thuế xuất khẩu phức tạp của Nga trong thời gian tới đã làm tăng khả năng cạnh tranh của lúa mỳ Mỹ. Tại Canada, số liệu của cơ quan thống kê cho thấy tồn kho lúa mỳ tính đến cuối tháng 12 năm 2020 thấp hơn 3.8% so với năm 2019 cũng đã là thông tin hỗ trợ đà tăng của giá. Dự báo mưa sẽ xuất hiện tại hầu hết các khu vực gieo trồng lúa mỳ chính của Nga trong những ngày tới là yếu tố “bearish” hạn chế đà tăng của giá.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!