Kết thúc ngày giao dịch 26/02: Sắc đỏ bao trùm các mặt hàng trong nhóm ngành công nghiệp

Sắc đỏ bao trùm các mặt hàng trong nhóm ngành công nghiệp

Kết thúc ngày giao dịch 26/02, bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chìm trong sắc đỏ.

Giá cà phê thế giới đồng loạt giảm trong ngày hôm qua. Giá cà phê Arabica giảm 1.82% về 137.50 cents/pound, còn giá cà phê Robusta giảm 0.20% về 1473 USD/tấn. Do giá cà phê đang ở mức cao, các nhà sản xuất đang tranh thủ ký kết các hợp đồng bán hàng mới, và đã phần nào làm tăng nguồn cung ngắn hạn. Trong khi đó, việc đồng Real tiếp tục trượt giá so với đồng Dollar cũng khuyến khích hoạt động bán hàng nhằm tận dụng mức tỷ giá ngoại tệ có lợi. Bên cạnh đó, mưa xuất hiện tại vành đại cà phê của Brazil trong tuần qua cũng đã là yếu tố “bearish” góp phần lý giải cho đà giảm của giá.

 

Giá đường giảm 2.32% về mức 16.45 cents/pound, tiếp nối đà giảm sau khi giá đạt mức cao nhất trong gần 4 năm vào đầu tuần này. Bên cạnh đó, thông tin cơ quan cung ứng mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) cũng cho biết sản lượng đường niên vụ 20/21 của nước này sẽ đạt mức kỷ lục 41.8 triệu tấn, tăng 40% so với năm ngoái cũng đã là yếu tố “bearish” tạo sưc ép lên giá. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 31/01, các nhà máy ép mía tạ Brazil đã bán xong 80.5% lượng đường dự kiến xuất khẩu của niên vụ 21/22, mức cao nhất kể từ niên vụ 12/13, do đó, trong dài hạn, MXV News dự báo giá đường sẽ tiếp tục quay lại xu hướng tăng.

 

Giá cacao giảm 0.15% về 2604 USD/tấn. Hiệp hội cacao quốc tế (ICCO) cho biết thặng dư ca cao toàn cầu ở mức 102,000 tấn trong niên vụ 2020/21, tăng 2,000 tấn so với dự báo trước đó. Đây đã là thông tin “bearish” tạo áp lực lên giá.

Giá bông giao tháng 5 giảm 0.96%, xuống 88.83 cents/pound, giá bông đang chịu ảnh hưởng đang kể từ những biến động từ thị trường chứng khoáng của Mỹ. Các chỉ số cũng có phiên giảm điểm trong bối cảnh lo ngại về sự lạm phát tiềm ẩn khiến lãi xuất trái phiến chính phủ Mỹ ở mức cao nhất trong 1 năm. Tuy giảm nhưng giá bông vẫn thể hiện mức tăng 8.7% trong tháng này, đánh dấu chuỗi tăng điểm 9 tháng liên tiếp.

Giá hai mặt hàng cao su đồng loạt giảm mạnh. Giá cao su RSS3 giảm 4.68% về mức 273.0 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 5.25% xuống 177.0 cent/kg.

Giá quặng sắt tiếp tục trái chiều với các mặt hàng kim loại còn lại

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/02, giá kim loại quý và kim loại cơ sở có diễn biến trái chiều.

Giá bạc giảm 4.47% xuống 26.402 USD/ounce, do đồng Dollar tăng giá một phần do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đã khiến các mặt hàng kim loại quý không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Giá bạch kim giảm mạnh 3.75% xuống 1185.3 USD/ounce, cùng chiều với giá bạc.

Giá đồng giảm mạnh 4.02% về mức 4.0945 USD/pound chủ yếu do lo ngại về rủi ro lạm phát tiềm ẩn từ các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ.

Giá quặng sắt tăng 1.31% lên 173.34 USD/tấn. Hiệp hội thép thế giới (WSA) cho biết sản lượng thép thô của 64 quốc gia trong tháng 1 cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy nhu cầu tiêu thụ sắt đã phục hồi phần nào. Bên cạnh đó, công suất 247 lò luyện thép của Trung Quốc đã tăng 92% trong tuần này và là mức cao nhất kể từ tháng 12 cho thấy nhu cầu tiêu thụ quặng sắt tại đây là khá cao và có thể sẽ còn tăng trong tương lai.

Các mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt giảm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/02, giá dầu thô WTI giảm mạnh 3.20% xuống 61.50 USD/thùng trong khi dầu thô Brent giảm 1.12% xuống 66.13 USD/thùng.

Theo MXVNEWS, nguyên nhân chính khiến cho giá giảm mạnh trong phiên hôm qua là do lực bán kĩ thuật vì chỉ số RSI đã di chuyển ở vùng quá mua trong khoảng 16 phiên liên tiếp. Bên cạnh đó, 1 số nhà đầu tư cũng đang chốt lời 1 phần vì giá tiến đến vùng 65 USD/thùng và đây là 1 mức kháng cự rất quan trọng trong quá khứ. Tuy nhiên trong thời điểm đang có nhiều thông tin cơ bản hỗ trợ thì đây có thể là 1 cơ hội tốt để mua vào.

Motiva Enterprises – nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ, đã khởi động lại cơ sở chế biến dầu thô của họ trong ngày hôm qua. Thông tin này đã làm giảm bớt nỗi lo về nguồn cung từ Mỹ khi 1 loạt các nhà máy đang dần phục hồi sau đợt thời tiết lạnh tại Texas.

Một nguồn tin giấu tên nói với Bloomberg rằng dự trữ dầu thô của Trung Quốc đã tăng mạnh lên mức bằng với khối lượng nhập khẩu 100 ngày. Đây là mức tối đa vì họ đã tận dụng đợt giá dầu giảm mạnh để tăng cường nhập khẩu. Điều này có thể khiến cho Trung Quốc giảm nhập khẩu trong những tháng tới, hoặc ít nhất là không nhập khẩu với khối lượng quá nhiều như năm ngoái.

Giá xăng RBOB giảm 0.81% xuống 1.8770 USD/gallon, chịu áp lực từ đà giảm của dầu thô.

Giá khí tự nhiên giảm 0.22% xuống 2.771 USD/mmBtu, đánh dấu phiên thứ 7 giảm giá liên tiếp. Dự báo thời tiết ấm hơn trong những ngày tới đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Các mặt hàng trong nhóm nông sản đóng cửa trái chiều

Nhóm nông sản gồm các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đóng cửa trái chiều trong phiên 26/2.

Giá đậu tương giảm 0.05% xuống mức 1405.25 cents/giạ. Mặc dù Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) cho biết chất lượng đậu tương giảm trong tuần trước, nhưng lực bán chốt lời sau khi giá đạt mức 1440 là khá lớn và tiếp tục tác động lên giá đậu tương trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, việc hãng tư vấn Datagro giữ nguyên mức dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 ở mức kỷ lục cũng đã tạo sức ép lên giá. Ở chiều ngược lại, thu hoạch đậu tương tại Brazil vẫn bị trì hoãn khiến hoạt động xuất khẩu đậu tương tại Brazil diễn ra với tốc độ chậm, đây sẽ là yếu tố khiến giá chưa thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Theo nhận định của MXV News giá đậu tương khả năng cao sẽ bắt đầu xu hướng giảm một khi đậu tương của Brazil được thu hoạch với tốc độ nhanh hơn làm giảm lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung.

Giá khô đậu tương giảm 0.21% về mức 423.2 USD/tấn trong khi giá dầu đậu tương tăng 0.75% lên 51.34 cents/pound. Bên cạnh đà giảm của giá đậu tương, đà giảm của giá dầu thô cũng đã tạo áp lực lên giá dầu đậu tương nhưng giá dầu cọ đã giúp dầu đậu giữ được đà tăng.

Giá ngô tăng 0.14%, lên mức 555.50 cents/giạ. Ngày hôm qua, tiếp tục không xuất hiện đơn hàng Daily Export Sales, đánh dấu 1 tuần không có đơn hàng xuất khẩu ngô mới. Trong khi đó, đồng Dollar tiếp tục tăng giá tạo áp lực lên hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Tại Argentina, gieo trồng ngô đã kết thúc với diện tích không thay đổi đáng kể so với năm ngoái và chất lượng tiếp tục được cải thiện lên mức cao nhất từ đầu tháng 12. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ tăng diện tích gieo trồng ngô trong năm nay nhằm đảm bảo ăn ninh lương thực.

Lúa mỳ giảm 2.49% về mức 655.00 cents/giạ. Bên cạnh đà giảm chung của nhóm nông sản, thông tin về chất lượng lúa mỳ tại Pháp đang ở mức tốt nhất trong 4 năm nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi đã góp phần vào đà giảm của giá. Còn tại Australia, mô hình thời tiết La Nina mặc dù đã qua giai đoạn đỉnh điểm nhưng vẫn sẽ mang những cơn mưa đến cho vùng gieo trồng lúa mỳ chính tại phía đông nước này. Lúa mỳ tại Australia thông thường sẽ bắt đầu được gieo trồng vào tháng 3 hằng năm và với độ ẩm sẵn có của đất thị trường đang khá lạc quan về sản lượng lúa mỳ niên vụ mới tại đây.

Tổng hợp từ MXV NEW

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!