Dự đoán thị trường hàng hóa: Giá cafe có thể “bật tăng” trong vài ngày tới nhờ gói hỗ trợ quan trọng

Giá cafe có thể “bật tăng” trong vài ngày tới nhờ gói hỗ trợ quan trọng

Kết thúc phiên giao dịch 02/02, giá các mặt hàng cà phê đồng loạt giảm mạnh, trái chiều với xu hướng tăng của giá đường. Giá Arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE US giảm 1.56% về mức 123.40 cent/pound. Về cơ bản thì giá Arabica vẫn dao động trong đúng vùng giá mà MXV News đã dự đoán trước đó, với hỗ trợ tại đường MA50 và kháng cự là đường Kijun của chỉ báo Ichimoku. Các thông tin mới trong ngày hôm qua về cơ bản đều sẽ tác động “bullish” với giá Arabica về dài hạn, khi mà dự đoán của giới phân tích cho thấy cung – cầu cà phê Arabica toàn cầu sẽ chuyển từ thặng dư 8 triệu bao trong niên vụ 20/21 sang thâm hụt 8.5 triệu bao trong niên vụ 21/22. Nguyên nhân của sự chuyển đổi trên chủ yếu đến từ việc sản lượng Arabica của Brazil 21/22 bị giảm dự báo xuống còn 55.51 triệu bao, so với 69 triệu bao trong niên vụ trước. Vì thế, diễn biến giảm trong phiên hôm qua của giá cà phê không đến từ các thông tin cơ bản, mà chủ yếu do dòng vốn chuyển dịch sang thị trường tài chính, khi các chỉ số của phố Wall tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, giá sẽ nhận được lực hỗ trợ rất mạnh ở mức giá 123 cents, vừa là đường MA50, vừa là đường Senkou span A của mây Kumo, và trong bối cảnh đồng Real đang tăng mạnh, sẽ rất khó để giá giảm về dưới mức này. MXV News dự đoán, giá Arabica sẽ tăng trở lại trong phiên hôm nay với mục tiêu test lại mức kháng cự 127 cents, tương ứng với cạnh trên của hộp Darvas tạo bởi vùng giá 123.00 – 127.00.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE EU đóng cửa giảm mạnh 1.59% về mức 1299 USD/tấn, thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2020 đến nay. Tác động từ sự chuyển dịch dòng vốn đầu cơ được hỗ trợ bởi dự đoán nhu cầu Robusta trong niên vụ 21/22 sẽ chuyển từ mức cân bằng sang thặng dư 0.95 triệu tấn. Xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu niên vụ của Indonesia chỉ đạt 1.1 triệu tấn, giảm 12.61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng Dollar tiếp tục tăng mạnh cũng là nguyên nhân gây áp lực lớn lên giá Robusta. Tuy nhiên, kỳ vọng vào gói cứu trợ sẽ tìm được hướng đi mới khi tổng thống Joe Biden chấp nhận việc giảm bớt quy mô có thể sẽ khiến đồng Dollar giảm trở lại trong thời gian tới, sẽ là yếu tố hỗ trợ lớn cho giá Robusta, bên cạnh lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ tâm lý 1300. Giá có thể sẽ hướng lại lên mức 1310 trong phiên hôm nay.

Giá hợp đồng đường tiếp tục có gapup và đóng cửa tăng 0.87% trong phiên hôm qua, lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 1 đến nay. Giá dầu thô tăng mạnh từ đầu tuần đến nay đang ảnh hưởng tích cực lên giá đường, khi các nhà máy ép mía chuyển sang sản xuất nhiều ethanol hơn. Tuy nhiên về dài hạn, sản lượng đường vẫn đang có xu hướng tăng ở các quốc gia sản xuất chính như Brazil và Ấn Độ, trong khi việc thiếu container vận chuyển đang khiến cho việc bán hàng gặp nhiều khó khăn.

Về mặt kỹ thuật, đóng cửa phiên hôm qua là một cây nến Spinning top với lực mua bán khá cân bằng. Mức kháng cự 16.50 cent hiện khá mạnh và chưa có đủ lý do để giá có thể phá vỡ mức này. Nhiều khả năng giá đường sẽ tiếp tục giằng co với khoảng 16.00 – 16.50 trong phiên hôm nay.

Giá dầu thô sẽ tăng nhờ tồn kho giảm trong tuần kết thúc ngày 29/01

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, giá dầu thô WTI tăng 2.56% lên mức 54.76 USD/thùng khi các nước sản xuất chính cắt giảm nguồn cung. Trong phiên hôm nay, MXV dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng và dao động trong khoảng 54.80 – 55.50 nhờ báo cáo của Viện dầu khí Mỹ.

Vào sáng sớm nay, API báo cáo tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 4.3 triệu thùng xuống 477.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/01/2021. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng giảm lần lượt 240,000 thùng và 1.6 triệu thùng. Những con số này cho thấy hàng tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu đồng loạt giảm, trong bối cảnh nguồn cung từ những quốc gia sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) cũng giảm. Đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp giá tăng trong ngày hôm nay, nhất là khi vùng kháng cự mạnh ở 53.85 đã bị phá vỡ.

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc dường như đang có tiến triển tốt khi số ca nhiễm trong ngày hôm qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1/2021. Đây có thể được xem như một dấu hiệu cho thấy làn sóng dịch bệnh đang giảm đi trước thềm kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, chính quyền trong khu vực sẽ áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển trong thời gian tới nên vẫn gây ra một số lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc – một trong những quốc gia nhập khẩu hàng đầu nhất thế giới.

Dựa vào hành động giá, 2 cây nến gần nhất cho thấy lực mua rất mạnh, một phần là nhờ các thông tin tích cực. Trong phiên hôm qua, trend tăng đã được hình thành thành công khi đỉnh cũ ở 53.93 đã bị phá vỡ. Chỉ số RSI hiện đang đi lên với giá trị khoảng 71, gợi ý rằng đà tăng sẽ tiếp tục.

Trong phiên hôm nay, báo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là rất quan trọng, các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Trung Quốc tiếp tục vắng mặt khiến giá ngô suy giảm, lúa mỳ chờ đợi đồng USD
Giá ngô tiếp tục giảm mạnh trong một phiên giao dịch thiếu vắng những đơn hàng lớn của Trung Quốc.

Như đã đề cập trong những bài phân tích trước, nhu cầu của Trung Quốc là rất quan trọng đối với thị trường ngô, đặc biệt là trong thời điểm này. Các công ty Trung Quốc đã bắt đầu đóng cửa để nghỉ lễ Tết Nguyên đán, việc sẽ khiến hoạt động nhập khẩu ngô của Trung Quốc gần như đình trệ cho đến đầu tháng 3, mặc dù kỳ nghỉ chính thức chỉ kéo dài 7 ngày.

Tồn kho ngô của công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao nhiều năm cũng là một nguyên nhân nữa khiến nhu cầu nhập khẩu ngô của Trung Quốc đình trệ.

Cuộc đảo chính tại Malaysia làm dấy lên lo ngại về việc đình trệ nguồn cung tư nước này đã không có nhiều tác động hỗ trợ.

Nhu cầu suy yếu cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi đang diễn ra tại Argentia sẽ tạo thêm những áp lực mới lên giá ngô, đặc biệt là khi các tổ chức phân tích cập nhật số liệu dự báo sản lượng ngô của Brazil.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã suy giảm và đang kiểm tra vùng kháng cự tại mức đỉnh cũ 540. Với bối cảnh cơ bản hiện tại, nhiều khả năng giá sẽ phá vỡ được mức giá này để giảm về mức Fibonacci 78.6% tại vùng giá 530, đồng thời cũng gần vùng hỗ trợ của các đường Senkou Span.

Trong khi đó, giá lúa mỳ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ biến động của đồng USD khi không có nhiều yếu tố cơ bản tác động. Về mặt kỹ thuật, giá lúa mỳ một lần nữa thoát khỏi xu hướng tăng, đồng thời phá vỡ sự hỗ trợ của mức Senkou Span A. Đường Chikou cũng đã cắt giá từ trên xuống, chỉ ra tín hiệu bán.

Trong phiên sáng nay, giá đang kiểm tra lại mức giá tròn 540, vốn đã bị từ chối trong phiên tối qua. Nếu không nhận được sự hỗ trợ mới, đặc biệt là từ đồng USD, giá lúa mỳ sẽ phá vỡ mức giá này để tiếp tục giảm về vùng 635 và 630.

Giá bạc kết thúc đợt tăng nóng, quay trở về trạng thái tích lũy

Giá bạc đã chính thức đặt dấu chấm hết cho đợt tăng nóng ở phiên giao dịch đầu tuần trong ngày hôm qua. Đóng cửa ngày giao dịch 02/02, giá bạc kì hạn tháng 03 giảm rất mạnh 10.25%, xuống chỉ còn 26.402 USD/ounce khi kết phiên, khi nỗ lực “short squeeze” của giới đầu tư trên thị trường gần như đã đi đến hồi kết.

Đồng Dollar Mỹ và giá vàng diễn biến ngược chiều trong ngày hôm qua. Chỉ số Dollar Index tăng vượt mức 91 điểm trong phiên hôm qua, trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh 1.23%. Đà tăng nóng của bạc đã thu hút sự chú ý của nhiều thành phần trên thị trường, trong đó có Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC), theo đó người đứng đầu CFTC đã tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ mặt hàng này, qua đó cũng đã nâng mức kí quỹ của bạc trong ngày hôm qua.

Không có quá nhiều thông tin hỗ trợ cho giá bạc trên thị trường ở thời điểm này. Giới đầu tư hiện vẫn đang trông chờ vào gói kích thích kinh tế tại Mỹ, dự báo sẽ được thông qua trong vài tuần tới. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Mỹ và châu Âu đang chuyển biến khả quan hơn khi vaccine tiếp tục được phân phối đến tay người dân, mang đến những tâm lý lạc quan về hồi phục kinh tế dành cho thị trường. Ngoài ra, giới quan sát nhận định, hiện tượng GameStop và “Redditors” gần như đã biến mất hoàn toàn trên thị trường, khi các nhà đầu tư đang tập trung vào một số báo cáo doanh thu của doanh nghiệp, cùng với những số liệu kinh tế trong đó có bao gồm báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ.

Giá bạc gặp lực cản khá mạnh ở mức 26.5 và đã bật lại lên mức 27.0 trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trend tăng vẫn sẽ được giữ nguyên trong nửa cuối phiên hôm nay, tuy nhiên giá sẽ bị kìm lại trong khoảng 27.0 – 27.5 khi không có quá nhiều thông tin cơ bản hỗ trợ định hướng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!