Kết thúc phiên giao dịch hàng hóa cuối ngày 06/01/2021 ghi nhận nhiều diễn biến trái chiều

Lúa mỳ diễn biến trái chiều với toàn bộ nhóm hàng nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/01, lúa mỳ là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản giảm giá trong khi toàn bộ các mặt hàng còn lại đều đóng cửa với sắc xanh.

Đậu tương tiếp tục nắm vai trò dẫn dắt trong nhóm nông sản với mức tăng 1.08% lên mức 1361.50 cents/giạ trước những lo ngại về thu hẹp nguồn cung tại Argentina do đình công tại cảng, thời tiết bất lợi và mới đây nhất là cuộc biểu tình của một số hiệp hội nông sản nước này để phản đối quyết định ngừng xuất khẩu ngô của chính phủ. Cuộc đình công của các hiệp hội này khiến toàn bộ hoạt động giao hàng của Argentina bị đình trệ.

Diễn biến hợp đồng đậu tương

Giá khô đậu tương tiếp tục tăng 1.51% lên mức 438.3 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 0.55% lên mức 43.84 cents/pound nhờ sự hỗ trợ từ thị trường dầu cọ sau khi sản lượng dầu cọ tại Malaysia và Indonesia được dự báo sẽ phục hồi ít hơn so với dự kiến.

Diễn biến giá hợp đồng khô đậu tương

Diễn biến hợp đồng dầu đậu tương

Giá ngô cũng tăng 0.66% lên mức 495.00 cents/giạ nhờ sự hỗ trợ của thông tin tồn kho ethanol của Mỹ giảm trong khi sản lượng lại tăng. Nguồn cung thu hẹp tại Argentina tiếp tục là yếu tố hỗ trợ vững chắc cho thị trường.

Diễn biến hợp đồng ngô

Ngược lại, giá lúa mỳ lại giảm 0.99% xuống còn 647.50 cents/giạ sau khi yếu tốt hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD lên giá lúa mỳ không còn. Đồng USD tăng 0.11% trong phiên hôm qua đã gây áp lực lên giá lúa mỳ khiến mặt hàng này đi ngược xu hướng chung.

Diễn biến hợp đồng lúa mỳ

Giá các mặt hàng dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao nhất 10 tháng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày ngày 06/01, giá các mặt hàng dầu thô thế giới tiếp tục tăng lên mức giá cao nhất trong 10 tháng vừa qua nhờ động thái cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và sự sụt giảm trong tồn kho dầu thô của Mỹ.

Giá dầu thô WTI tăng 1.4% lên mức 50.63 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 1.31% lên mức 54.30 USD/thùng.

Diễn biến giá hợp đồng dầu thô WTI

Saudi Arabia đã tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của mình đi 1 triệu thùng/ngày sau khi không thể thuyết phục hai nước Nga và Kazakhstan ủng hộ việc cắt giảm sản lượng khai thác trong hai tháng 02 và 03 của năm 2021. Mức cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia đã giúp sản lượng khai thác dầu của OPEC+ trong phần còn lại của quý I giảm xuống dưới hạn mức khai thác của tháng 01.

Diễn biến hợp đồng dầu Brent

Mặt khác, theo báo cáo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ giảm mạnh tới hơn 8 triệu thùng. Mức giảm này lớn hơn rất nhiều so với kỳ vọng của thị trường ở mức 1.3 triệu thùng, hay báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) ở mức 1.7 triệu thùng. Dù vậy, tồn kho của xăng và nhiên liệu chưng cất lại tăng.

Nhờ đà tăng của giá dầu thô, giá xăng RBOB đã tăng 1.58% lên mức 1.475 USD/gallon.

Diễn biến hợp đồng xăng

Trong khi đó, đà tăng của giá khí gas tự nhiên tại châu Á đã tiếp tục kéo giá khí gas tự nhiên Henry Hub tăng 0.5% lên mức 2.716 USD/MMBtu.

Diễn biến hợp đồng khí gas tự nhiên

Giá kim loại quý và kim loại cơ sở diễn biến trái chiều

Các mặt hàng trong nhóm kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam hầu hết đều cho thấy sắc đỏ khi đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 06/01. Đồng là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại trong ngày hôm qua, trong khi 3 mặt hàng kim loại còn lại đều cho thấy những mức tăng nhẹ.

Tâm lý tìm kiếm tài sản trú ẩn của nhà đầu tư trước những bất ổn chính trị tại Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng giá của bạc và bạch kim khi mở cửa phiên hôm qua. Tuy nhiên, thông tin tích cực về vaccine Moderna đã khiến giá đảo chiều, gần như xóa bỏ toàn bộ mức tăng đã tích lũy từ phiên trước.

Diễn biến hợp đồng bạc

Theo đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Hà Lan cho biết, vaccine Moderna được kì vọng sẽ có hiệu quả chống lại chủng virus mới tại Anh, từ đó khiến nhu cầu đầu tư cho các tài sản trú ẩn như kim loại quý sụt giảm mạnh, khiến lực bán tháo gia tăng trên thị trường. Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, giá bạc giảm mạnh 2.16% về mức 27.042 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0.84% xuống mức 1110.2 USD/ounce.

Diễn biến hợp đồng bạch kim

Giá đồng tăng nhẹ 0.3% lên mức 3.6505 USD/pound, qua đó nối dài chuỗi tăng điểm ở phiên thứ ba liên tiếp. Giá đồng được hỗ trợ bởi thông tin mỏ đồng Las Bambas, mỏ đồng có sản lượng lớn thứ 9 thế giới gặp phải tình trạng các tuyến đường vận chuyển tinh quặng đồng bị phong tỏa, khiến nguồn cung bị gián đoạn nghiêm trọng.

Diễn biến hợp đồng đồng

Giá quặng sắt tăng 0.8% lên 164.99 USD/tấn do áp lực chốt lời trên thị trường sau 3 phiên tăng mạnh liên tiếp của mặt hàng này, đồng thời giá kim loại này cũng đang trải qua một đợt giảm điều chỉnh sau đà tăng nóng thời gian qua.

Diễn biến hợp đồng quặng sắt

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

Giá cà phê Arabica giảm rất mạnh 3.36% xuống chỉ còn 120.9 cents/pound trong khi giá cà phê Robusta cũng giảm 0.66% xuống 1,356 USD/tấn. Số liệu tồn kho tăng mạnh và sự suy yếu của đồng Real Brazil là những yếu tố chính gây áp lực khiến giá cà phê đóng cửa đồng loạt giảm trong ngày hôm qua.

 

Diễn biến hợp đồng giá cà phê arabica Diễn biến hợp đồng giá cà phê robusta

Giá đường đóng cửa tăng 0.8% lên mức 16.25 cents/pound và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 05/2017, do áp lực chốt lời gia tăng sau 10 phiên tăng mạnh liên tiếp của mặt hàng này, trong bối cảnh sản lượng đường Brazil sụt giảm và nguồn cung eo hẹp.

Giá ca cao giảm 1.11% xuống còn 2,486 USD/tấn, nối dài đà giảm ở phiên thứ ba liên tiếp. Những lo ngại về tình trạng phong tỏa tại các nước châu Âu đã khiến triển vọng nhu cầu chocolate giảm mạnh, ngoài ra giới đầu tư cũng đang trông đợi vào báo cáo nhu cầu cacao quý IV/2020, được cho là đã gây áp lực lên giá.

Diễn biến giá hợp đồng cacao

Giá bông giảm 0.36% ở phiên giao dịch thứ 10 liên tiếp, đóng cửa ở mức 80.06 cents/pound nhờ nhu cầu duy trì ở mức cao và diễn biến trái chiều với sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ.

Diễn biến giá hợp đồng bông

Giá cao su đóng cửa diễn biến trái chiều. Giá cao su RSS3 giảm 0.87% về mức 238.6 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 0.3% xuống còn 159.1 cent/kg.

Diễn biến giá hợp đồng cao su

Tổng hợp từ MXV NEW

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Mario chúc quý khách giao dịch thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!