Bản tin hàng hóa ngày 9/1: Các mặt hàng kim loại đồng loạt giảm, dầu thô tiếp tục tăng

Giá cà phê Robusta giảm 1.35% một phần nhờ sự suy yếu của đồng Reals

Giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Giá cà phê Arabica tăng 2.15% lên mức 123.70 cent/pound tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước. Trong khi đó, giá Robusta giảm 1.35% về 1318 USD/tấn. Việc tồn kho cà phê Robusta tại các sàn giao dịch và sự suy yếu của đồng reals so với đồng Dollar đã tạo sức ép lên giá.

Giá hợp đồng đường Giá hợp đồng đường cafeGiá đường đóng cửa không đổi ở mức 15.6 cents/pound. Thông tin chính phủ Ấn Độ thông qua mức trợ cấp xuất khẩu đường đã khiến cho việc ký kết các đơn hàng mới tại nước này tăng mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ tăng trong ngắn hạn. Trong khi giá giá đường trên thế giới ở mức cao nhất trong hơn 3 năm, giá đường nội địa tại Ấn Độ vẫn đang ở mức thấp, và hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới cho đến khi hai mức giá này đạt được sự cân bằng nhất định.

Giá hợp đồng cafe robusta

Giá ca cao giảm mạnh 1.22% về mức 2516 USD/tấn. Lo ngại về dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Trong khi đó, xuất khẩu ca cao trong 2 tháng đầu niên vụ của Bờ Biển Ngà thấp hơn 24.1% so với cùng kỳ niên vụ trước đã phần nào củng cố lo ngại của thị trường.

Giá hợp đồng ca cao

Giá bông tăng nhẹ 0.01% lên 79.77 cents/pound. Thị trường vẫn kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục đưa ra các gói hỗ trợ và lạm phát là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trong ngắn hạn đồng Dollar đã quay đầu tăng nhẹ và điều này khiến cho bông của Mỹ trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác.

Giá hợp đồng bông

Giá cao su RSS3 tăng 0.9% lên mức 248.5 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 0.3% về mức 162.3 cent/kg.

Giá hợp đồng cao su

Ngoại trừ quặng sắt, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt giảm giá

Kết thúc phiên ngày 08/01, tất cả các mặt hàng trong nhóm kim loại đều giảm giá.

Giá bạc giảm mạnh 9.63 % xuống mức 24.637 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng.

Thông tin vaccine của Pfizer và BioNTech có khả năng đánh bại biến thể mới của Covid-19 đã khiến tâm lý trú ẩn giảm đi, làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý. Mặc dù mới chỉ là dữ liệu ban đầu nhưng kết quả này cũng hứa hẹn rằng vacine có thể chống lại chủng Covid-19 mới – một nỗi lo ngại lớn đối với các cơ quan y tế trên toàn cầu.

Theo Jeffery Sica, khi Donald Trump đồng ý việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, các nhà đầu tư đã chốt lời. Không chỉ vậy, đã có một lực bán kĩ thuật mạnh khi giá đi xuống dưới vùng hỗ trợ ở 27 USD/ounce.

Giá bạch kim giảm 4.74% xuống mức 1071.3 USD/ounce, cùng chiều với giá bạc.

Giá hợp đồng bạch kim

Giá đồng giảm 0.6 % từ mức cao nhất trong 8 năm xuống 3.6735 USD/pound khi nghi ngờ gia tăng về số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng mà chính quyền sắp tới của Hoa Kỳ có thể thực hiện.

Giá hợp đồng đồng

Giá quặng sắt tăng 0.3% lên mức 168.32 USD/tấn.

Giá hợp đồng quặng sắt

Dầu thô tiếp tục tăng trong khi khí giá khí tự nhiên giảm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 08/01, giá dầu thô WTI tăng 2.8% lên mức 52.24 USD/thùng – mức giá cao nhất trong vòng 10 tháng.

Trong ngày hôm qua, thị trường đang thiếu đi thông tin cơ bản và giá dầu vẫn tiếp tục được hỗ trợ từ việc Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm bổ sung 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2021 trong nỗ lực cân bằng cung – cầu thị trường. Bên cạnh đó, thông tin vaccine của Pfizer và BioNTech có khả năng chống lại biến thể mới của Covid-19 cũng hỗ trợ đà tăng của giá.

Giá hợp đồng dầu thô WTI

Giá dầu thô Brent tăng 3% lên mức 55.99 USD/thùng.

Giá hợp đồng dầu brent

Giá xăng RBOB tăng 4 % lên mức 1.5423 USD/gallon, cùng chiều với dầu thô.

Giá hợp đồng xăng pha chế

Giá khí tự nhiên giảm 1.1% xuống mức 2.7 USD/mmBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm. Việc các công ty dầu khí tại Mỹ bổ sung 1 giàn khoan khí tự nhiên trong tuần kết thúc ngày 08/01 gần như không có tác động lên giá.

Giá hợp đồng khí gas tự nhiên

Các mặt hàng nông sản kết thúc phiên với diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/01, các mặt hàng nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam diễn biến trái chiều.

Giá đậu tương đóng cửa ngày hôm qua tăng 1.44% lên mức 1374.75 cents/giạ. Hiện tại, công nhân tại Argentina đã quay trở lại làm việc, tuy nhiên sẽ mất thời gian để các cảng tại nước này trở lại hoạt động bình thường. Tiến độ gieo trồng đậu tương tại Argentina đang xấp xỉ năm ngoái, tuy nhiên lượng mưa thất thường tại các khu vực gieo trồng tiếp tục gây lo ngại về chất lượng cây trồng. Hiện tại, nguồn cung đậu tương tại Brazil đã trở nên cạn kiệt, và các nước sẽ quay sang nhập khẩu đậu tương từ Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc đã mua 204,000 tấn đậu tương niên vụ 2020/21 theo Báo cáo Daily Export Sales hôm qua. Nhu cầu không thay đổi trong khi nguồn cung bị thắt chặt đồng nghĩa với việc giảm tồn kho đậu tương trong báo các Cung – cầu trong đầu tuần tới và sẽ là yếu tố “bullish” giúp hỗ trợ hướng giá.

Giá hợp đồng đậu tương    Giá khô đậu tương tăng 1.7% lên mức 439.6 USD/tấn Mỹ, do ảnh hưởng từ đà tăng của giá đậu tương cũng như nhu cầu ổn định ở mức cao từ Trung Quốc trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, đà tăng của giá khô đậu tương và lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trước các thông tin về biến thể Covid mới đã tạo sức ép và khiến cho giá dầu đậu tương giảm nhẹ 0.5% về 43.59 cents/pound.

Giá hợp đồng khô đậu tương

Giá hợp đồng dầu đậu tương

Giá ngô đóng cửa tăng 0.5% lên mức 496.25 cents/giạ. Giá ngô tăng theo đà tăng của giá đậu tương trong phiên hôm qua. Tại Brazil, dự báo thời tiết cho thấy vùng gieo trồng phía nam nước này sẽ tiếp tục chỉ nhận được lượng mưa thấp hơn thông thường trong những ngày tới gây lo ngại về việc cắt giảm sản lượng ngô tại đây. Mặt khác, thông tin chính phủ Argentina đang xem xét khả năng cho phép hoạt động xuất khẩu ngô bắt đầu trở lại trước tháng 3 đã hạn chế đà tăng của giá mặt hàng nông sản này.

Giá hợp đồng ngô

Trong khi đó, giá lúa mỳ giảm 0.5% xuống mức 638.75 cents/giạ. Giá lúa mỳ chỉ giao động trong khoản 635 – 650, chủ yếu do sự thiếu vắng những thông tin cơ bản giúp xác định hướng giá và biến động của giá phần lớn có thể lý giải bởi các yếu tố kỹ thuật. Thông tin lũy kế xuất khẩu lúa mỳ của Canada từ đầu niên vụ đã đạt 8.4 triệu tấn và sản lượng lúa mỳ niên vụ 2019/20 tại Argentina được dự báo tăng nhẹ từ 16.8 triệu tấn lên 17 triệu tấn theo MXV News không có tác động đáng kể lên giá. Trong tuần tới các thông tin liên quan đến thời tiết tại Nam Mỹ, chính sách sản xuất của Argentina và Báo cáo Cung – cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cần được theo rõi do những thông tin này khả năng cao sẽ tác động lên giá các mặt hàng nông sản.

Giá hợp đồng lúa mì

Truy cập Mario Commodity mỗi ngày để được cập nhật những tin tức liên quan đến thị trường hàng hóa mới nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!