Bản tin hàng hóa ngày 15/01: Sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng công nghiệp ngày hôm qua

Các mặt hàng công nghiệp ngày hôm qua

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam hầu hết đều cho thấy các mức tăng mạnh sau khi đóng cửa ngày hôm qua. Giá đường thô và cà phê Arabica nối dài đà tăng mạnh ở phiên thứ hai liên tiếp.

Giá cà phê Arabica tăng 1.68% lên 127.35 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta giữ nguyên ở mức 1332 USD/tấn, trong bối cảnh đồng Real Brazil tăng giá mạnh so với đồng USD. Thời tiết tại các vùng gieo trồng cà phê chính tiếp tục cho thấy sự thuận lợi, khi bang Minas Gerais xuất hiện những cơn mưa với lượng vừa, trong khi vành đai cà phê của Colombia có mưa với lượng nhỏ.

Giá cacao tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp, đóng cửa ở mức 2500 USD/tấn. Thị trường cacao được đánh giá ở mức cân bằng sau khi trải qua một đợt giảm điều chỉnh trong giai đoạn đầu tháng 1, tuy nhiên những yếu tố cơ bản đều cho thấy giá sẽ giảm trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào và nhu cầu giảm trong thời kì đại dịch Covid-19.

Giá đường thô tăng rất mạnh 5.24%, đóng cửa lên mức 16.67 cents/pound. Nhà sản xuất đường lớn nhất châu Âu Suedzucker mới đây đã cắt giảm lợi nhuận dự báo cho năm nay, do những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Giá bông tăng 0.28% lên mức 81.15 cents/pound, nhờ số liệu tích cực trong báo cáo Export Sales được công bố bởi USDA. Theo đó, bán hàng bông tại Mỹ trong tuần trước đạt 326,000 kiện, tăng hơn 110% so với tuần trước đó và tăng 2% so với mức trung bình 4 tuần.

Giá cao su RSS3 tăng 0.21% lên 242.0 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 0.38 % xuống còn 158.9 cents/kg của khi đóng cửa ngày giao dịch hôm qua.

Các mặt hàng năng lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/01, các mặt hàng trong nhóm năng lượng có diễn biến trái chiều.

Dầu thô WTI tăng 1.25% lên mức 53.57 USD/thùng nhờ tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 3.2 triệu thùng trong tuần trước. Hiện tại, thị trường đang thiếu đi thông tin cơ bản để giá dầu thô có thể tăng mạnh nên vẫn đang dựa vào hành động tự nguyện cắt giảm sản lượng tự nguyện từ Saudi Arabia. Trong 2 tháng còn lại của quý I/2021, Saudi Arabia hạn chế sản xuất ở mức 1 triệu thùng/ngày nhằm cân bằng cung – cầu toàn cầu.

Yếu tố gây áp lực lên giá là chủng Covid-19 mới xuất hiện tại Anh. Mỹ và các quốc gia tại châu Âu – những nhà tiêu thụ năng lượng lớn, đã phải áp dụng các biện pháp phong tỏa để hạn chế lây lan virus nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô Brent tăng 0.91% lên mức 56.42 USD/thùng.

Giá xăng pha chế RBOB tăng 0.33% lên mức 1.5539 USD/gallon , cùng chiều với dầu thô

Giá khí gas tự nhiên giảm 2.24 % xuống 2.666 USD/MMBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế khi báo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết tồn kho khí tự nhiên giảm mạnh 134 tỷ feet khối trong tuần trước.

Các mặt hàng nông nghiệp

Kết thúc phiên giao dịch 14/01, giá các mặt hàng nông sản và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt cho thấy các mức tăng mạnh. Số liệu xuất khẩu tích cực trong báo cáo Export Sales được USDA công bố ngày hôm qua đã thúc đẩy lực mua trong phiên tối cho cả năm mặt hàng trong nhóm nông sản.

Giá đậu tương tăng mạnh 1.72%, kết phiên lên mức 1430.50 cents/giạ, phần lớn nhờ số liệu xuất khẩu khả quan trong báo cáo Export Sales được USDA công bố ngày hôm qua. Theo đó, bán hàng đậu tương trong tuần trước đạt hơn 1.2 triệu tấn, tăng đáng kể so với số liệu tuần trước đó và vượt xa so với kì vọng của thị trường. Ngoài ra, số liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu lượng đậu tương kỉ lục trong năm 2020 cũng đem đến những tâm lý lạc quan cho thị trường, khi giới đầu tư kì vọng vào sự tăng trưởng trong nhu cầu tại nước này trong năm 2021.

Giá khô đậu tương tăng 1.71% lên mức 464.9 USD/tấn, trong khi giá dầu đậu tương tăng mạnh 2.2% lên mức 43.11 cents/pound. Giá hai mặt hàng nông sản được hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương, cùng với số liệu tích cực trong báo cáo Export Sales đã thúc đẩy lực mua kể từ phiên tối.

Giá ngô tiếp tục tăng mạnh 1.86% ở phiên thứ 3 liên tiếp, đóng cửa lên mức 534.25 cents/giạ. Đà tăng của ngô tiếp tục được hỗ trợ khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho biết tổ chức này sẽ không loại trừ bất kì một nhà máy lọc dầu nào khỏi luật pha trộn nhiên liệu sinh học, điều sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu ethanol từ ngô trong thời gian tới.

Giá lúa mỳ đóng cửa tăng mạnh 1.44% lên mức 670.00 cents/giạ, khi Bộ Nông nghiệp Nga cho biết chính phủ nước này có thể sẽ tiếp tục hoạt động áp thuế xuất khẩu lúa mỳ trong niên vụ mới. Thông tin này có thể khiến những lo ngại về sự eo hẹp nguồn cung tiếp tục gia tâng trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho đà tăng của giá.

Các mặt hàng kim loại

Kết thúc ngày giao dịch 14/01, các mặt hàng trong nhóm kim loại đều đóng cửa trong sắc xanh.

Giá bạc tăng 0.9% lên mức 25.802 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng.

Khi Ấn Độ đã sẵn sàng tiêm vaccine cho 30 công dân nước này từ ngày 16/1, nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn tăng lên.

Chủ tịch cụ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Jerome Powell củng cố hy vọng xung quanh mức lãi suất thấp hơn, trong khi triển vọng về biện pháp kích thích tài chính làm tăng nhu cầu đối với kim loại quý như một biện pháp phòng ngừa lạm phát của đồng USD. Powell cho biết một đợt tăng lãi suất sẽ không đến trong thời gian tới, đồng thời đẩy lùi các đề xuất của Ngân hàng Trung ương trong việc giảm các khoản mua trái phiếu.

Giá bạch kim tiếp tục tăng 1.41% lên mức 1126.4 USD/ounce.

Giá đồng tăng 1.31% lên mức 3.6645 USD/pound nhờ nhập khẩu của Trung Quốc cao kỷ lục trong năm 2020. Theo dữ liệu từ hải quan, trong năm ngoái Trung Quốc nhập khẩu 6.68 triệu tấn, tăng 1/3 so với năm 2019 nhờ nền kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch.

Giá quặng sắt tăng 1.86% lên 168.38 USD/tấn, nhờ số liệu nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2020 ở mức cao.

Nguồn tổng hợp: MXV

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!