Bản tin hàng hóa ngày 29/01: Sắc xanh áp đảo nhiều mặt hàng

Tuần giao dịch đã kết thúc với một phiên giao dịch nhiều biến động. Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi về tình hình giao dịch trong phiên giao dịch ngày 29/01/2021.

Sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trong phiên cuối tuần

Đóng cửa ngày 29/01, các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng điểm, ngoại trừ dầu đậu tương.

Giá ngô kỳ hạn tháng 3 tăng mạnh 2,34% lên mức 547,00 cent/giạ. Trong ngày hôm qua, thông tin BAGE giảm chất lượng vụ mùa ngô tại Argentina trong bối cảnh dự báo thời tiết sẽ còn khô hơn trong thời gian tới. Điều này gây lo ngại về việc cắt giảm sản lượng, đã là yếu tố hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, xuất khẩu ngô của Ukraine trong tuần qua giảm hơn 1 nửa so với tuần trước do mưa bão. Hoạt động tại các cảng nước sâu phải tạm dừng cũng gây lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Mở cửa phiên tối, mặc dù có sự xuất hiện của đơn hàng 2,1 triệu tấn ngô bán cho Trung Quốc, giá ngô đã giảm mạnh xuống vùng hỗ trợ 535 trước khi quay đầu tăng trở lại. Lý giải cho hiện tượng giá ngô giảm bất chấp đơn hàng lớn là do mức giá 550 cents/giạ là một mức kháng cự mạnh. Trong thời điểm hiện tại, các thông tin cơ bản là chưa đủ mạnh để giúp giá vượt qua mức này.

dien bien hop dong ngo 2901

Giá đậu tương tăng 1,24% lên mức 1370.00 cents/giạ. Trong sáng nay, Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina đã giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 20/21 thêm 500.000 tấn đồng thời giảm chất lượng tốt – tuyệt vời. Đây đã là thông tin “bullish” hỗ trợ cho đà tăng của giá. Bên cạnh đó, Hãng tư vấn Hedgepoint Global Markets (HGM) cho biết, việc trì hoãn thu hoạch đậu tương tại Brazil sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 2 do dự báo mưa còn tiếp diễn trong những ngày tới. Điều này đồng nghĩa với việc đậu tương của Brazil sẽ có mặt trên thị trường muộn hơn dự kiến. Trong khi đó, 60% sản lượng đậu tương tại Brazil đã được bán trước. Việc không có đậu tương để giao có thể khiến các nhà xuất khẩu phải tranh dành nguồn cung hạn hẹn. Dĩ nhiên điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá đậu tương trong thời gian tới.

hop dong dau tuong 2901

Giá dầu đậu tương giảm không đáng kể 0,07% về mức 44,62 cents/pound. Trong khi giá khô đậu tương tăng 0,91% lên 431,0 USD/tấn Mỹ. Diễn biến của hai mặt hàng nông sản này đi theo diễn biến của giá đậu tương. Khô đậu tương tăng mạnh hơn do được hỗ trợ bởi nhu cầu nhập khẩu tiêu thụ của Trung Quốc trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Áp lực trái chiều và lực bán kỹ thuật ở mức kháng cự tâm lý 45 cents đã khiến cho dầu đậu tương suy yếu vào cuối phiên.

hop dong dau dau tuong 2901

dien bien hop dong kho dau tuong 2901

Giá lúa mỳ tăng mạnh 2,47% lên mức 663,00 cents/giạ. Lúa mỳ hưởng ứng đà tăng của nhóm nông sản. Việc giá ngô tăng mạnh trong những ngày qua khiến lúa mỳ trở thành một sản phẩm thay thế lý tưởng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hãng tư vấn SovEcon tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ niên vụ 2020/21 ở mức 37,9 triệu tấn. Dự báo được đưa ra khi bối cảnh nước này sẽ có những mức thuế xuất khẩu lúa mỳ trong thời gian tới. Điều này cho thấy có khả năng thị trường vẫn sẽ chấp nhận nhập khẩu lúa mỳ ở một mức giá cao. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, lực mua của các nước nhập khẩu trước khi chính sách thuế mới có hiệu lực tiếp tục góp phần vào đà tăng của giá. Ở chiều ngược lại, sự xuất hiện của những cơn mưa tại các khu vực gieo trồng chính của Nga và Ukraine đang hỗ trợ cho sự phát triển của cây lúa mỳ tại đây và là yếu tố hạn chế đà tăng này.

hop dong lua my 2901

Hầu hết các mặt hàng kim loại tăng giá trong phiên cuối tuần

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/01, các mặt hàng trong nhóm kim loại đều tăng giá, ngoại trừ đồng.

Giá bạc tăng mạnh 3,83% lên 26,914 USD/ounce. Phiên giao dịch này nối dài đà tăng của ngày thứ năm và nâng tổng mức tăng lên đến 6%. Nguyên nhân là do các thông điệp bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Reddit thúc giục các nhà đầu tư mở vị thế mua để đẩy giá lên. Đồng thời, một số nhà giao dịch đã đóng vị thế bán khống để tránh rủi ro đã góp phần vào đà tăng. Các nhà phân tích cho biết họ dự kiến đợt tăng giá này sẽ sớm kết thúc. Vì quy mô của thị trường hàng hóa lớn hơn và ít bị ảnh hưởng hơn so với cổ phiếu của công ty GameStop. Trong dài hạn, ảnh hưởng của các nhà đầu tư tổ chức sẽ vẫn là yếu tố chính dẫn dắt giá.

Đà tăng bị hạn chế đáng kể khi vaccine của AstraZeneca được thông qua tại châu Âu. Đánh dấu loại vaccine thứ 3 được cấp phép trong khu vực. Tuy nhiên, vaccine chưa thể làm tỷ lệ tử vong giảm đi đáng kể vì nguồn cung bị hạn chế khi các công ty gặp vấn đề về sản xuất.

gia hop dong bac 2901

Giá bạch kim tăng 0,63% lên mức 1079,2 USD/ounce.

gia hop dong bach kim 2901

Giá đồng giảm 0,61% xuống 3.5560 USD/pound. Nguyên nhân là do Peru cho biết các hoạt động sản xuất sẽ vẫn tiếp tục trong 2 tuần tới, bất chấp các biện pháp phong tỏa trong nước.

gia hop dong dong 2901

Giá quặng sắt tăng 1,10% lên 155,59 USD/tấn do đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index tăng 0,14% lên 90,58.

dien bien gia hop dong quang sat 2901

Các mặt hàng dầu thô rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/01, giá các mặt hàng năng lượng đồng loạt giảm giá, ngoại trừ dầu Brent.

Giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0,27% xuống mức 52,20 USD/thùng.

Mặc dù đã có lúc tăng mạnh hơn 1,8% trong phiên nhờ thông tin vaccine của AstraZeneca được thông qua tại châu Âu nhưng giá đã quay đầu giảm mạnh khi tiến đến vùng kháng cự 53.3. Tính đến hiện nay, vaccine của AstraZeneca là loại thứ 3 được cấp phép tại EU. Tuy nhiên, nguồn cung vaccine đến khu vực này đang bị thắt chặt khi các công ty gặp vấn đề trong khâu sản xuất. Do đó tỷ lệ tử vong vẫn chưa thể giảm. Tâm lý thị trường bị đè nặng khi vẫn còn nhiều quốc gia tiêu thụ lớn áp dụng các biện pháp phong tỏa. Điều này khiến sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu trở nên không chắc chắn.

Hành động cắt giảm giá dầu thô tháng 3 đến châu Á từ Saudi Arabia – nhà sản xuất hàng đầu thế giới, chỉ ra rằng quốc gia này dự kiến nhu cầu ở châu Á sẽ không còn cao trong thời gian tới do làn sóng Covid-19 lần hai.

Đà giảm được hạn chế nhờ vào lo ngại nguồn cung suy yếu khi cả Libya và Saudi Arabia đều cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng trong những tháng tới. Saudi Arabia sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày từ tháng 02/2021 (thứ hai tuần sau) và các nhà đầu tư đã không bỏ qua yếu tố này.

gia hop dong dau tho wti 2901

Giá dầu thô Brent tăng 0,63% lên mức 55,88 USD/thùng.

gia hop dong dau brent 2901

Giá xăng RBOB giảm 0,66% xuống mức 1.5725 USD/gallon, cùng chiều với dầu thô WTI.

gia hop dong xang pha che 2901

Giá khí tự nhiên giảm mạnh còn 2.564 USD/mmBtu. Nguyên nhân là do dự báo thời tiết ôn hòa trong thời gian tới. Khiến nhu cầu sưởi ấm của người dân giảm.

gia hop dong khi gas tu nhien 2901

Đường và cà phê Robusta bật lên từ mức hỗ trợ quan trọng

Sắc xanh vượt trội trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp trong phiên cuối tuần.

Giá cà phê Arabica giảm 0,85% xuống mức 122,95 cents/pound. Trong khi giá cà phê Robusta tăng 0,23% lên mức 1306 USD/tấn. Các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 chưa cho thấy khả năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong trung hạn tiếp tục tạo áp lực lên lực mua. Theo Tổng cục hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 1 năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái đã phần nào củng cố cho việc sụt giảm nhu cầu tiêu thụ của mặt hàng nguyên liệu công nghiệp này.

gia hop dong ca phe arabica 2901

dien bien ca phe robusta 2901

Giá đường thô tăng 1,54%, lên 15,83 cents/pound. Tuy nhiên, có khả năng đà tăng của giá đường đang dần bị xóa bỏ sau khi đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm hồi giữa tháng này. Trong khi đó, sự thiếu hụt các thông tin cơ bản giúp quyết định hướng giá sẽ khiến giá đường tiếp tục giằng co quanh mức giá hiện tại.

dien bien gia duong 2901

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 tăng 0,84% lên mức 2531 USD/tấn. Theo Hiệp hội ca cao quốc tế, tồn kho ca cao cuối vụ 2019/20 tại châu Âu giảm 1,5% so với niên vụ trước cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang cao hơn so với mức sản lượng ước tính. Thông tin này là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá ca cao trong phiên hôm qua.

dien bien hop dong cacao 2901

Giá bông tăng 0,89% lên mức 80,64 cents/pound. Lực mua kỹ thuật đã góp phần hỗ trợ giá bông sau khi giá chạm vùng giá hỗ trợ 80 cents/pound. Trong khi đó, sự tăng giá của đồng Dollar so với các đồng tiền khác cũng đã khiến bông trở nên đắt hơn đối với các nước không sử dụng đồng Dollar. Kể từ đầu tuần giá bông đã giảm hơn 3% và mức giá hiện tại khá hấp dẫn đối với các nước nhập khẩu, do đó lực mua đang chiếm thế áp đảo.

dien bien gia bong 2901

Giá cao su RSS3 tăng mạnh 3,34% lên mức 238,2 JPY/kg. Kéo theo giá cao su TSR20 tăng 0,7% lên mức 157,8 cent/kg.

gia cao su 2901

Trên đây là tổng hợp về tình hình giao dịch của thị trường phái sinh hàng hóa trong ngày 29/01/2021. Tin tức được tổng hợp từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!