Bản tin hàng hóa 25/01: Giá dầu thô sẽ tăng nhẹ

Hôm nay, ngày 25/01/2021 là phiên giao dịch đầu tiên của tuần giao dịch mới. Liệu thị trường phái sinh hàng hóa hôm nay sẽ diễn biến ra sao? Nhà đầu tư nên làm gì lúc này? Dưới đây là tổng hợp tin tức hàng hóa ngày 25/01. Kèm theo những phân tích về thị trường.

Giá dầu thô sẽ tăng nhẹ trước một số thông tin trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/01, giá dầu thô WTI giảm 1,6% xuống 52,27 USD/thùng. Nguyên nhân là bởi tình hình dịch bệnh phức tạp tại Trung Quốc. Trong tuần này, dự đoán dầu thô sẽ tăng nhẹ giữa những thông tin trái chiều.

Trong tuần trước, dầu thô vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự mạnh ở 54 do lo ngại về nhu cầu khi nhiều quốc gia đi vào phong tỏa. Các nước tiêu thụ dầu thô lớn ở khắp nơi trên thế giới phải áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển trở lại trước sự tấn công của làn sóng Covid-19 lần hai.

Nhu cầu nhiên liệu phục hồi tại Trung Quốc đã góp phần giúp giá dầu tăng mạnh trong cuối năm ngoái – khi nhu cầu tại châu Âu và Mỹ chậm lại. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này có thể chậm lại vì nhiều thành phố tại Trung Quốc đã phải đóng cửa sau khi chính phủ phát hiện ra nhiều ổ dịch trong nước. Điều này sẽ gây ra lo ngại về phục hồi nhu cầu. Nhất là khi báo cáo của EIA trong tuần trước cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 4,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/01/2021. Các công ty dầu khí tại Mỹ cũng tiếp tục tăng số lượng giàn khoan hoạt động lên 289 để tận dụng mức giá cao hiện tại.

Về mặt tích cực, Pfizer cho biết vaccine phát triển cùng với BioNTech có khả năng chống lại chủng virus mới tại Anh. Công bố này sẽ giúp tâm lý thị trường ổn định hơn vì loại virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn bình thường 70%.

Vào cuối tuần trước, Iraq cho biết họ sẽ giảm sản lượng trong 2 tháng đầu năm để bù lại việc sản xuất quá mức thỏa thuận của OPEC+. Trong tháng 1 và tháng 2/2021, Iraq sẽ sản xuất khoảng 3,6 triệu thùng/ngày. Thông báo này sẽ có tác động tích cực lên giá vì Saudi Arabia cũng sẽ cắt giảm ở mức 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng tới.

dau tho 2501

Trên biểu đồ, có thể thấy trend tăng vẫn đang tiếp tục hình thành và tuần trước giá đã điều chỉnh giảm đúng như dự đoán. Hành động giá trong 3 phiên gần nhất cho thấy lực bán rất mạnh. Vì vậy có thể giá sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên đầu tuần. Chỉ số RSI đang đi xuống từ vùng 60 cũng gợi ý điều tương tự.

Xu hướng giảm đang chiếm ưu thế đối với nhóm công nghiệp trong tuần này

Kết thúc tuần giao dịch 18/01 – 24/01, các mặt hàng công nghiệp đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đóng cửa trái chiều nhau. Giá cà phê và giá đường đồng loại giảm mạnh hơn 3%. Trong khi đó giá bông và cacao tăng nhẹ.

Thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng cà phê và mía đường của Brazil trong tuần vừa rồi. Kết hợp với việc đồng Real giảm mạnh đến 3,18% đã tạo áp lực bán lớn lên các mặt hàng. Trong khi đó, các gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của tổng thổng Joe Biden đang gặp phải sự phản đối rất lớn từ Đảng Cộng hòa. Bởi việc thâm hụt ngân sách Mỹ đã ở khoảng 4.500 tỷ USD sau khi chính quyền tiền nhiệm Donald Trump tung ra gói hỗ trợ 3.000 tỷ USD trong năm 2020. Nợ công của Mỹ đang tiệm cận 28.000 tỷ USD, tỷ lệ tổng nợ trên GDP là 146%.

Bên cạnh đấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước mặc dù giảm còn 900.000 nhưng vẫn ở mức cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục càn quét Mỹ. Điều này làm dấy lên nguy cơ việc làm tại nền kinh tế số một thế giới có tháng giảm thứ hai liên tiếp. Vaccine hiện đang được triển khai khá chậm chạp. Thậm chí một số loại tỏ ra không hiệu quả trước việc virus biến chủng liên tục. Đây là nhân tố khiến triển vọng khôi phục kinh tế vẫn còn nguyên một màu u ám. Và cũng là yếu tố tác động “bearish” đến giá các mặt hàng công nghiệp trong tuần này.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE US đóng cửa tuần trước giảm 3,2%, xóa đi gần như toàn bộ mức tăng của tuần trước đó. Về mặt kỹ thuật, việc đóng cửa dưới hỗ trợ 125 cents khiến cho mức này sẽ trở thành kháng cự trong tuần này. Không những vậy, đây còn là mức trùng với dải giữa của Bollinger và giao cắt giữa đường Tenkan và Kijun của mây Ichi, khiến cho lực kháng cự trở nên mạnh hơn. Ở hướng ngược lại, giá cà phê cũng sẽ được hỗ trợ đáng kể ở đường MA50 (màu tím) ở mức giá 122 cents. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) dự đoán, xu hướng giảm vẫn là chủ đạo. Xác suất cao giá sẽ đi ngang trong khoảng 122.00 – 125.00. Trong trường hợp đường MA50 bị phá vỡ, giá sẽ tiếp tục test lại mức hỗ trợ quan trọng 120 cents.

ca phe arabica 2501

Giá Robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần giảm 3,18%. Con số này tương đương mức giảm của giá Arabica và cũng xóa đi toàn bộ mức tăng của tuần trước đó. Thông tin về sản lượng Robusta tăng mạnh tại Brazil trong niên vụ hiện tại, do không chịu ảnh hưởng của chu kỳ 2 năm giống mùa vụ Arabica tại đây. Cùng với việc diện tích gieo trồng được mở rộng liên tục ở bang Rondonia là yếu tố tác động “bearish rất mạnh”, nhất là trong bối cảnh đại dịch chưa được kiểm soát.

gia robusta 2501

Về mặt kỹ thuật, giá Robusta có thể tiếp tục test lại mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1300 và cạnh dưới của dải Bollinger. MXV  đang thiên về khả năng giá có thể bật lại từ đây để thiết lập mô hình 2 đáy, khi mà dịch bệnh kéo dài thường sẽ hỗ trợ nhu cầu với Robusta nhiều hơn là Arabica.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần giảm mạnh 3,53%, về mức 15,87 cent/pound. Xu hướng này đã được dự đoán từ đầu tuần trước khi dấu hiệu phân kỳ âm trên biểu đồ kỹ thuật với giá đường rất rõ ràng. Giá đường vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng của giá dầu thô trong tuần này. Nhiều khả năng vẫn đi ngang trong vùng giá 15,50 – 16,00. Về mặt kỹ thuật, hỗ trợ của dải giữa Bollinger không quá mạnh nhưng đường Kijun của mây Ichi đang ở vùng giá 15,40 – 15,50 sẽ giúp giá đường khó có thể giảm sâu dưới mức này ở thời điểm hiện tại.

bieu do gia duong 2501

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 kết thúc tuần trước chỉ tăng nhẹ 2 USD, sau khi rung lắc rất mạnh với biên độ lên đến gần 150 USD. Lượng hàng tồn đọng ở các cảng của Bờ Biển Ngà dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là do mùa vụ thuận lợi hơn mức bình thường tại quốc gia này, trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch. Về mặt kỹ thuật, vùng mây Ichi khá dầy khiến giá không vượt qua được trong tuần trước sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường trong tuần này. Đường MA20 cắt xuống dưới MA50, còn đường Tenkan đã cắt xuống dưới đường Kijun đều cho thấy một tín hiệu giảm. Dự đoán giá có thể hướng test lại mức 2450 trong tuần này.

cacao 2501

Giá bông kỳ hạn tháng 3 tiếp tục có tuần tăng thứ 4 liên tiếp, với mức tăng hơn 1% trong tuần vừa rồi. Giá vẫn đang tăng nhẹ trong sáng nay để test lại mức kháng cự 82 cents. Xu hướng này trái chiều với mức giảm mạnh của nhóm nông sản. Thời tiết bất lợi ở các vùng trông bông của Brazil cùng với nhu cầu cao khi mùa đông lạnh hơn mức bình thường ở Bắc bán cầu do tác động từ La Nina vẫn tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá bông trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, lực mua có xu hướng yếu dần và xuất hiện phân kỳ âm khiến giá bông có thể khó tiếp tục duy trì đà tăng. Dự đoán giá bông sẽ đi ngang với khoảng giá 80,00 – 82,00 trong tuần này.

gia bong 2501

Giá nông sản suy yếu về những ngưỡng hỗ trợ gần khi không có nhiều tin bullish

Đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, nhóm hàng nông sản giảm mạnh sau nhiều tuần tăng giá liên tiếp. Nguyên nhân là bởi những diễn biến mới của thời tiết tại Nam Mỹ và áp lực chốt lời của nhà đầu tư.

Sang tuần này, các cơn mưa tiếp tục xuất hiện trên diện rộng tại Nam Mỹ. Dự kiến đây sẽ là yếu tố định hướng chính cho giá nông sản. Đặc biệt là ngô và đậu tương trong tuần này.

Nhu cầu nông sản từ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực hỗ trợ cho giá nông sản, đặc biệt là đậu tương, thông qua các số liệu xuất khẩu hằng tuần. Trong tuần vừa rồi, Trung Quốc dẫn đầu trong số các khách hàng mua đậu tương Mỹ, chiếm gần một nửa lượng hàng bán của đậu tương Mỹ trong tuần. Tuy nhiên, lực mua từ Trung Quốc có thể sẽ không duy trì lâu khi hơn hai tuần nữa là Trung Quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán dài.

Ngoài ra, kế hoạch đình công của hiệp hội vận tải vào đầu tháng hai tại Brazil cũng có thể sẽ bắt đầu được phản ánh dần vào giá khi thời điểm bắt đầu đình công đang đến gần hơn.

Theo báo cáo của CFTC, trong tuần 19/01, các quỹ đã cắt giảm số lượng vị thế bán ròng của mình đối với ngô và đậu tương. Động thái này cho thấy các quỹ đầu cơ cũng đang dần chốt lời vị thế của mình. Trong phiên cuối tuần, theo ước lượng của StoneX, các quỹ cũng đã bán mạnh các mặt hàng nông sản, đặc biệt là ngô và đậu tương. Điều này cũng phản ánh động lực chốt lời cũng như cú cược giá xuống của các quỹ.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã phá vỡ hầu hết mọi mức hỗ trợ gần của chỉ báo Ichimoku cũng như Fibonacci trong phiên cuối tuần vừa rồi. Hiện tại giá đang đối mặt với ngưỡng hỗ trợ của mức giá tròn 500 cents. Mức giá này kết hợp với mức Fibonacci 61,8 tại mức giá 493 cents sẽ tạo thành một vùng hỗ trợ tốt cho giá. Vùng giá này đã từng đóng vai trò kháng cự và tích lũy của giá ngô trong xu hướng tăng hồi đầu tháng 1. Vì vậy, giá ngô có thể sẽ tích lũy tại vùng giá này trong thời gian ngắn trước khi tìm được hướng đi tiếp theo.

ngo-2501

Giá đậu tương cũng đã giảm sâu để phá vỡ cả mức hỗ trợ mạnh tại mức Fibonacci 38,2 và đang đối mặt với mức giá tròn 1300 cents. Đây là mức hỗ trợ mang tính tâm lý tương đối mạnh của giá đậu tương trong lịch sử. Tuy nhiên, trong xu hướng tăng gần nhất, mức giá này không thể hiện quá nhiều lực cản đối với giá. Vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ vượt qua mức giá 1300 cents trong tuần này sau khi kiểm tra sự hỗ trợ trong một thời gian ngắn. Giá có thể hướng về mức 1290, tương đường với đường Fibonacci 50% trong đầu tuần này rồi sẽ phản ứng dựa trên các thông tin mới.

dau tuong 2501

Đà giảm của giá khô đậu còn mạnh hơn của đậu tương khi giá đã phá vỡ cả mức Fibo 50% để giảm xuống mức 420 USD trong đầu phiên sáng nay. Tuy nhiên, chúng ta có thể kỳ vọng đà giảm sẽ chững lại khi giá gặp vùng kháng cự trong khoảng giá 410 – 420. Đây là vùng mà giá khô đậu đã từng tích lũy trong xu hướng tăng trước đó.

kho dau tuong 2501

Giá dầu đậu tương cũng đã giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên đà giảm của giá được hạn chế phần nào bởi sự hỗ trợ của đà tăng của giá dầu cọ. Hiện giá dậu đậu tương được hỗ trợ nhẹ bởi đường Kijun nhưng ít có khả năng giá sẽ bật tăng từ đường này. Thay vào đó, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu đậu tương tiếp tục giảm sâu hơn nữa về gần mức Fibonacci 38,2% ở mức giá 41,6 trước khi xác định hướng đi mới.

dau dau tuong 2501

Giá lúa mỳ đã chính thức phá vỡ kênh giá tăng kéo dài hơn một tháng trong phiên cuối tuần trước. Đường Chikou đã giao cắt với giá từ trên xuống, khẳng định việc giá đi vào xu thế giảm. Giá lúa mỳ đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng giá 630, khu vực đỉnh đã hình thành hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy vậy, giá có thể sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa về vùng 610, khu vực đã chứng minh có lực kháng cự/hỗ trợ mạnh hơn.

lua my 2501

Khối lượng thông tin cơ bản vẫn là chưa đủ để định hướng giá kim loại

Giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam diễn biến trái chiều khi kết thúc tuần giao dịch 18 – 24/01 vừa qua. Bạc, bạch kim và đồng đồng loạt cho thấy các mức tăng, trong khi quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại đóng cửa có sắc đỏ trong tuần giao dịch vừa qua.

Giá bạc đóng cửa tuần trước tăng mạnh 2,77% lên 25,55 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 2% lên 1111,6 USD/ounce. Mức tăng của bộ đôi kim loại quý này diễn ra trong bối cảnh đồng USD bất ngờ suy yếu sau 2 tuần tăng liên tiếp, và những kì vọng vào những chính sách hỗ trợ kinh tế trong nhiệm kì mới của chính phủ Tổng thống Joe Biden. Diễn biến giá của bạc và bạch kim cho thấy những điểm tương đồng so với tuần trước, với giá bạc tăng liên 4 phiên trong tuần trước, trong khi giá bạch kim tăng 2 phiên liên tiếp, trước khi đồng loạt giảm mạnh ở phiên giao dịch cuối tuần.

Nhu cầu đầu tư trú ẩn của kim loại quý vẫn duy trì ở mức cao, khi những diễn biến của dịch bệnh vẫn ở trong trạng thái tiêu cực trên toàn cầu, và đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia đầu ngành về virus của chính phủ Mỹ cho biết, số ca tử vong có thể vượt mức nửa triệu người trong tuần này. Điều này cho thấy, trước khi một loại vaccine được đưa vào sử dụng một cách phổ thông, nước Mỹ sẽ tiếp tục hứng chịu những thiệt hại nặng nề trên cả những khía cạnh về kinh tế cũng như con người.

Gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỉ USD được chính phủ Tổng thống Joe Biden cam kết thông qua vẫn là thông tin được thị trường mong đợi nhất trong thời điểm này. Tuy nhiên, những băn khoăn của giới quan sát về thời gian thông qua của gói kích thích, cũng như những sự điều chỉnh về quy mô vẫn chưa cho thấy được sự hỗ trợ cần thiết cho giá kim loại quý.

MXV News nhận định, giá kim loại quý tuần này sẽ tiếp tục tăng nhờ những kì vọng của thị trường, tuy nhiên mức tăng sẽ vẫn được giới hạn, ít nhất là cho tới khi gói kích thích được chính thức thông qua. Đối với bạc, MXV News cho rằng giá kim loại này sẽ kết thúc tuần giao dịch trong khoảng 25,7 – 26,2 USD/ounce.

gia bac 2501

Đúng như những dự đoán của MXV News, giá bạch kim đã phá vỡ được mốc kháng cự 1100, tuy nhiên đã gặp lực cản khá mạnh ở ngưỡng 1140. Chúng tôi cho rằng, giá bạch kim vẫn sẽ tăng nhẹ trong khoảng 1100 – 1150 trong tuần này, nhờ lực kéo của nhóm kim loại quý.

gia bach kim 2501

Thị trường kim loại cơ sở đang khá trầm lắng ở thời điểm này trong năm, phần vì Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng và quặng sắt đang chuẩn bị cho kì nghỉ lễ Tết nguyên đán, vậy nên hoạt động thương mại có phần chậm lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh trở lại tại nước này có thể khiến những hoạt động sản xuất công nghiệp đình trệ và giảm nhu cầu cho bộ đôi kim loại này trong tuần tới.

Các chuyên gia nhận định, giá hai mặt hàng kim loại này sẽ không tăng cho tới ít nhất tháng 3 năm nay, sau khi Trung Quốc kết thúc kì nghỉ lễ. Xét trên yếu tố nguồn cung, nguồn cung đồng được dự báo sẽ tăng trong năm nay khi những ảnh hưởng của Covid-19 đã được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá kim loại tăng chóng mặt trong thời gian vừa rồi, các công nhân mỏ nhiều khả năng sẽ đứng lên đòi quyền lợi, từ đó gia tăng nguy cơ cho tình trạng gián đoạn nguồn cung.

gia dong 2501

gia quang sat 2501

MXV News cho rằng, giá đồng và quặng sắt sẽ cho thấy sự điều chỉnh trong tuần này. Cụ thể, giá đồng sẽ biến động lình xình trong khoảng 3,55 – 3,65 USD/pound, trong khi giá quặng sắt sẽ tiếp tục giảm nhẹ xuống khoảng giá 165 – 160 USD/tấn.

Trên đây là tổng hợp tin tức cùng phân tích về thị trường phái sinh trong ngày giao dịch 25/01/2021. Nguồn tin được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!