Bản tin hàng hóa ngày 21/01: Nông sản có thể ảnh hưởng tới giá đường

Dưới đây là tổng hợp thị trường phái sinh hàng hóa sau phiên giao dịch ngày 21/01/2021.

Giá dầu thô sẽ đi ngang trước giờ ra báo cáo tồn kho của EIA

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/01, giá dầu thô WTI gần như không có nhiều thay đổi so với đầu phiên. Chỉ giảm nhẹ hơn 0,3% xuống mức 53,13 USD/thùng.

Trong phiên hôm nay, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam dự đoán giá dầu thô sẽ đi ngang vì thị trường thiếu đi thông tin cơ bản.

Thị trường rất im ắng trong ngày hôm qua, phần lớn là do sự băn khoăn về khoảng thời gian cần thiết để gói kích thích tài chính của Hoa Kỳ được thông qua. Giá trị của gói viện trợ này cũng là một câu hỏi lớn được đặt ra khi nền kinh tế Mỹ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Trong phiên 22/01, tâm điểm của thị trường sẽ là báo cáo tồn kho dầu thô hàng tuần từ Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Báo cáo này cũng có thể sẽ dẫn dắt thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo.

bieu do dau tho 2101

Trong 1 tuần qua, vùng 53,85 đã chứng minh được sức kháng cự mạnh. Bởi vì giá liên tục bật lại khi tiến gần đến khoảng này, một phần là do chưa có thêm thông tin cơ bản hỗ trợ.

Dựa vào biểu đồ nến (khung 1D), có thể thấy lực bán trong 2 phiên gần nhất rất mạnh. Tuy nhiên lực này cũng không thể đẩy giá xuống dưới 53 USD/thùng vì gặp lực mua hỗ trợ.

Đường EMA 50 là một đường hỗ trợ động tốt. Vì vậy có khả năng dầu thô sẽ giao dịch trong khoảng 52,3 đến 53,6 cho đến trước giờ ra báo cáo. Chỉ số RSI đang ở vùng trung tính với giá trị 53 nên không đưa ra nhiều gợi ý giao dịch.

Diễn biến của nhóm nông sản có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá đường

Kết thúc phiên giao dịch 21/01, giá cà phê trên 2 sàn diễn biến trái chiều. Trong khi đó giá đường quay đầu giảm mạnh, xóa đi toàn bộ mức tăng trong phiên trước đó.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE US tăng 1% lên mức 126,45 cent/pound. Giá tăng mạnh trong đầu phiên nhờ sự suy yếu của đồng Dollar. Tuy nhiên không có thêm các thông tin cơ bản mới khiến giá vẫn chưa vượt qua được mức kháng cự 127 cents và bị đẩy ngược trở lại. Đồng Real hôm qua cũng giảm mạnh, bù lại mức tăng mạnh trong phiên trước đó. Điều này kích thích các lệnh bán từ Brazil khiến các mặt hàng cà phê đều chịu áp lực lớn.

Cơ quan cung ứng mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) trong báo cáo mới nhất cho biết, sản lượng Arabica dự kiến chỉ đạt 31,35 triệu bao. Số liệu này giảm 35,7% so với niên vụ trước và là mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây. Trong khi đó lượng Robusta tăng 16% so với năm 2020, lên mức 16,6 triệu bao. Đây là nguyên nhân chính khiến giá cà phê trên 2 sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, giá cà phê Arabica đã phục hồi lại từ đường Kijun (màu đỏ) của chỉ báo Ichimoku. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá cà phê sẽ phá vỡ được mức hỗ trợ này trong phiên hôm nay. Vì thế nhiều khả năng giá Arabica sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng giá 125.00 – 128.00 để chờ thêm các thông tin mới.

bieu do gia arabica 2101

Đối với cà phê Robusta, tác động “beaish” từ báo cáo của CONAB đã khiến giá rơi mạnh xuống khỏi mức hỗ trợ 1330. Giá Robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE EU đóng cửa giảm 1,27% xuống mức 1323 USD/tấn. Việc ra khỏi hộp Davas trong vùng giá 1330 – 1350, cùng với áp lực bán từ nông dân Việt Nam dịp cận Tết có thể đẩy giá Robusta về vùng giá 1310 trong phiên hôm nay.

bieu do gia robusta 2101

Giá đường kỳ hạn tháng 3 tiếp tục giảm mạnh 1,35% về mức 16,05 cent/pound. Giá đang rất giằng co ở vùng giá quan trọng 16 cent. Xu hướng giảm mạnh trong sáng nay của thị trường hàng hóa nói chung và dầu thô nói riêng có thể tác động tiêu cực đến giá đường trong tối nay.

Về mặt kỹ thuật, mức hỗ trợ từ đường Tenkan (màu xanh) của chỉ báo Ichimoku không quá mạnh. Vì thế, xác suất để giá tiếp tục giảm về dưới mức 16 cent đang có phần nhỉnh hơn. Cây nến hôm nay có vai trò quan trọng. Nhất là trong việc xác lập một xu hướng “bearish” ngắn hạn với giá đường và ảnh hưởng đến diễn biến trong tuần tới. Tuy nhiên, trong trường hợp giảm thì giá cũng sẽ khó có thể về dưới vùng giá 15.50, mức hỗ trợ quan trọng tạo bởi dải giữa của Bollinger và đường Kijun của mây Ichimoku. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam dự đoán giá đường có thể dao động trong khoảng 15,50 – 16,30.

bieu do gia duong 2101

Giá bạc được dự báo giảm nhẹ khi thị trường thiếu đi thông tin cơ bản hỗ trợ

Kết thúc ngày giao dịch 21/01, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Trong đó, giá bạc tăng 0,34%. Đóng cửa lên mức 25,85 USD/ounce, qua đó nối dài đà tăng ở phiên thứ tư liên tiếp.

Chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm xuống mức 90,13 điểm trong ngày hôm qua. Trong bối cảnh thị trường kì vọng vào những gói kích thích kinh tế trong nhiệm kì mới của Tổng thống Joe Biden có thể khiến tình trạng lạm phát tăng cao.

Hoạt động chuyển giao quyền lực diễn ra yên bình tại Hoa Kỳ đã đem những tâm lý lạc quan quay trở lại với thị trường, khi những lo ngại về một cuộc bạo loạn mới hoàn toàn tan biến. Thông tin được thị trường trông đợi nhất trong thời điểm này là gói cứu trợ kinh tế của chính phủ nhiệm kì mới. Khi ông Joe Biden cam kết sẽ nhanh chóng hoàn tất những công đoạn cuối cùng để thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, sự băn khoăn về thời gian thông qua của gói kích thích, cũng như những sự điều chỉnh về quy mô vẫn đang khiến giá kim loại quý đi ngang ở thời điểm này.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Mỹ và các nước thuộc liên minh châu Âu vẫn đang cho thấy những diễn biến phức tạp. Số ca tử vong tại Mỹ đã vượt mốc 400.000 người. Dự báo cho thấy con số này sẽ tiếp tục trong tuần tới. Điều này sẽ hỗ trợ cho tâm lý trú ẩn của nhà đầu tư, vốn chỉ được khôi phục lại trong thời gian gần đây.

bieu do gia bac 2101

Dựa trên hành động giá, có thể thấy cây nến của ngày hôm qua cho thấy sự lưỡng lự của thị trường. Tuy nhiên, phe bán đang chiếm ưu thế vì giá bật lại mạnh khi tiến đến vùng kháng cự 26,105. Chỉ số MACD đang đi xuống, cũng gợi ý rằng giá có thể giảm trong phiên hôm nay như 1 nhịp điều chỉnh.

Giá ngô và lúa mỳ đi ngang khi các yếu tố tác động không tạo ra xu hướng rõ ràng

Giá ngô đã tăng trở lại sau ba phiên giảm giá liên tiếp trước đó. Nguyên nhân là nhờ được hỗ trợ bởi đơn hàng xuất khẩu hơn 300.000 tấn ngô cho một nước giấu tên mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố ngày hôm qua.

Dù vậy, giá ngô vẫn chịu rất nhiều áp lực từ những biến chuyển thuận lợi về mặt thời tiết tại Nam Mỹ. Những cơn mưa trong cuối tuần vừa rồi đã giúp tiến độ mùa vụ tiến triển nhanh hơn trong khi chất lượng ngô cũng được cải thiện rõ rệt.

Trong khi đó, nông dân Argentina đang đẩy mạnh hoạt động bán ngô do lo ngại chính phủ có thể áp dụng trở lại lệnh cấm xuất khẩu ngô. Động thái này mặc dù được nhận định là sẽ khiến nguồn cung ngô thu hẹp trong tương lai nhưng lại gây áp lực lên giá trong thời điểm trước mắt.

Về mặt kỹ thuật, giá đã phục hồi sau khi chạm vùng giá 514 như đã nhận định trước đó cũng như bị cản lại bởi vùng kháng cự của xu hướng điều chỉnh hiện tại. Biên độ dao động của giá cũng hẹp lại theo mô hình tam giác. Tạo thành bởi xu hướng tăng trung hạn và điều chỉnh ngắn hạn. Cho thấy khả năng giá sẽ biến động bùng nổ sắp tới.

Trong khi đó, giá lại đang tiếp cận mây Senkou từ phía trên. Đồng nghĩa giá sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ lớn tại vùng giá 515. Dù vậy, các yếu tố cơ bản chưa cho thấy một lực hỗ trợ nào đáng kể để giá có thể bùng nổ từ vùng giá này.

Vì vậy, bất chấp mô hình tam giác, lực mua và bán sẽ tiếp tục cạnh tranh dữ dội trong mây Senkou. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều khả năng giá sẽ dao động trong vùng giá 510 – 520. Các yếu tố mới xuất hiện sau đó (trong cuối tuần hoặc đầu tuần sau) sẽ điều chỉnh hướng đi tiếp theo của giá.

bien dong gia ngo 2101

Trong khi đó, thị trường lúa mỳ tiếp tục ảm đạm khi giá giảm hơn 1% trong phiên hôm qua. Đường Kijun đã cản trở thành công xu hướng phục hồi của giá, như lo ngại trước đó, khiến giá giảm sâu.

Đầu phiên hôm nay, giá lúa mỳ tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ của xu hướng tăng suốt hai tuần vừa rồi và đi vào trong mây Senkou. Đồng thời, đường Chikou cũng đã giao cắt với giá, đưa ra tín hiệu bán đầu tiên.

Dù vậy, chúng ta vẫn có thể hi vọng đây chỉ là fail break và đường Senkou Span B có thể hỗ trợ giá phục hồi trở lại, dù xác xuất không cao. Chiến lược phù hợp đối với giá lúa mỳ tại thời điểm này là chờ đợi sự xác nhận xu hướng của giá, dù là tăng hay giảm, trước khi vào lệnh.

bien dong gia lua my 2101

Trên đây là bản tin hàng hóa cùng phân tích về thị trường phái sinh hàng hóa ngày 22/01/2021. Thông tin được tham khảo từ trang tin tức của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!