Bản tin hàng hóa ngày 20/01/2021: Giá dầu thô tăng, nguyên liệu công nghiệp diễn biến phức tạp

Giá dầu thô sẽ tăng nhờ báo cáo của IEA trong ngày hôm qua

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/01, giá dầu thô WTI tăng 1.36% lên mức 52.98 USD/thùng. Trong phiên hôm nay, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng.

Trong báo cáo gần nhất, IEA kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng ở mức 5.8 triệu thùng/ngày cho đến nửa sau năm 2021. Dự đoán này sẽ có tác động tốt lên giá. Nhất là khi việc tiêm chủng đang được triển khai tại nhiều quốc gia, làm tăng hy vọng nhu cầu sẽ sớm phục hồi.

Bên cạnh đó, triển vọng về gói kích thích tài chính đề xuất bởi Joe Biden cũng sẽ giúp dầu thô tăng giá. Cựu chủ tịch FED Janet Yellen và đồng thời là ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết bà ủng hộ yêu cầu của Joe Biden. Bà nói rằng gói viện trợ sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cái giá phải trả khi gánh nặng nợ tăng.

Đà tăng sẽ phần nào bị hạn chế vì theo IEA, nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng 5.5 triệu thùng/ngày lên mức 96.6 triệu thùng/ngày trong năm 2021. Con số này thấp hơn 600,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Trong quý I/2021, IEA cho biết nhu cầu sẽ giảm 300,000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước. Lý do được đưa ra là vì các lệnh phong tỏa trên toàn cầu.

bieu do dau tho

Nguồn: Tradingview.com

Dựa trên hành động giá, có thể thấy lực mua trong phiên hôm qua rất mạnh. Chỉ số RSI đang đi lên với giá trị trên 70 gợi ý rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, cần có thêm thông tin cơ bản hỗ trợ để có thể vượt qua vùng kháng cự mạnh 54.

Trong phiên 20/01, báo cáo tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) là rất quan trọng. Các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Nhóm sản phẩm nguyên liệu công nghiệp có diễn biến phức tạp

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau khi thị trường hoạt động trở lại sau nghỉ Lễ, giá đường tiếp tục giảm mạnh, trong khi giá cà phê ArabicaRobusta diễn biến trái chiều nhau.

Cà phê Arabica

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3 đóng giảm 0.78%, về mức 127.15 cent/pound. Thời tiết thuận lợi ở bang Minas Gerais dự kiến sẽ còn kéo dài sang đến hết tuần này. Tạo điều kiện giúp cho mùa vụ Arabica tại Brazil được cải thiện đáng kể so với khoảng thời gian trước đó. Điều này khiến giá có gapdown về sát ngưỡng hỗ trợ 125 cents. Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật tại đây kết hợp với kỳ vọng vào dịch bệnh sớm được kiểm soát khi các nước phương Tây đang ráo riết triển khai tiêm vaccine trên diện rộng, đã giúp giá tăng trở lại ngay sau đấy.

Mặc dù đồng Dollar tiếp tục suy yếu, nhưng diễn biến này không hỗ trợ cho đồng Real. Vì thế đồng tiền này cũng giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày hôm qua. Điều này khiến nông dân Brazil tích cực bán hàng hơn và đẩy giá giảm trở lại vào cuối phiên. Mặc dù giảm so với mức đóng cửa hôm cuối tuần trước, nhưng Arabica kết thúc ngày hôm qua với 1 cây nến xanh. Và vẫn nằm trên đường chuyển đổi của mây Ichimoku trong một xu hướng tăng dài hạn. Do đó, giá có thể vẫn đi ngang ở vùng giá 125.50 – 128.50 trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đấy, cũng chưa loại trừ được khả năng giá cà phê tiếp tục điều chỉnh. Sau khi xuất hiện các tín hiệu về phân kỳ âm với RSI và cây nên shooting star ở đỉnh xu hướng tăng, giá cần giảm mạnh để đóng cửa dưới mức 124 cents để xác nhận lại kịch bản này trong 1, 2 phiên tới.

bieu do gia ca phe arabica ky han thang 03/2021

Cà phê Robusta

Đối với cà phê Robusta, giá giảm khá mạnh ngay đầu phiên. Tuy nhiên diễn biến của giá Arbica đã kéo giá Robusta phục hồi trở lại từ mức hỗ trợ 1330. Giá Robusta vẫn dao động trong vùng giá 1330 – 1350. Hiệp hội Cà phê & Cacao Việt Nam (Vicofa) ước tính, sản lượng cà phê nước ta niên vụ vừa rồi giảm 10 – 15% so với niên vụ trước, đang là yếu tố giảm bớt lực bán đáng kể. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức từ ngày hôm nay. Sự kiện này có thể sẽ khiến cho đồng Dollar tiếp tục suy yếu. Qua đó hỗ trợ đáng kể đến giá các mặt hàng được niêm yết bằng đồng tiền này. Theo dự đoán, khả năng cao giá vẫn đi ngang trong phiên hôm nay.

bieu do gia ca phe robusta ky han thang 03/2021

Cập nhật giá đường thời gian qua

Giá đường kỳ hạn tháng 3 giảm rất mạnh hơn 2%, về sát vùng hỗ trợ tâm lý 16 cents. Giá tiếp tục bị đẩy về từ mức kháng cự 16.70. Do lực bán kỹ thuật cùng với tâm lý chốt lời của giới đầu cơ. Kết hợp với việc Ấn Độ dự báo nước này sẽ thặng dư đường trong năm nay do thời tiết thuận lợi cùng với nông dân mở rộng diện tích sản xuất. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Ấn Độ đạt mức thặng dư. Bên cạnh đấy, thời tiết các vùng trồng mía của Brazil ở bang Sao Paulo dự kiến cũng sẽ có mưa lớn trong tuần này. Yếu tố hỗ trợ lớn nhất với giá đường hiện nay là giá dầu thô đã tăng mạnh trở lại trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, chưa xác nhận xu hướng tăng mới. Vì thế, tác động này có thể chưa phản ánh vào giá ngay. Giá đường có thể tiếp tục giảm lại về vùng giá 15.50 – 16.00.

bieu do gia duong ky han thang 03/2021

Kim loại có thể sẽ diễn biến trái chiều trong hôm nay

Kết thúc ngày giao dịch 19/01, bảng giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chia làm hai nửa xanh đỏ. Giá đồng kì hạn tháng 03 tăng nhẹ 0.5% lên mức 3.633 USD/pound. Trong khi giá quặng sắt kì hạn tháng 02 giảm 1.9% xuống còn 167.03 USD/tấn.

Giá quặng sắt đã tăng liền 3 phiên liên tục trước khi giảm mạnh vào ngày hôm qua. Còn giá đồng tiếp tục nối dài đà tăng ở phiên thứ hai liên tiếp. Có yếu tố đã tác động tích cực khiến hai sản phẩm trên tăng. Đó là Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu và luyện kim trước kì nghỉ lễ Tết nguyên đán. Khiến nhu cầu đồng và quặng sắt ở thời điểm này là rất lớn.

Tuy nhiên, MXV cho rằng, diễn biến trái chiều có thể được nối dài đối với hai mặt hàng kim loại này trong ngày hôm nay. Đối với đồng, giá kim loại này đang nhận được sự kì vọng của thị trường. Nhất là khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ để thúc đẩy đầu tư công được chính phủ Trung Quốc tập trung đẩy mạnh. Theo đó, quốc gia tiêu thụ đồng số 1 thế giới này sẽ tiêu thụ một lượng đồng khổng lồ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra tại đây.

MXV đưa ra nhận định, giá đồng có thể nối dài đà tăng trong ngày hôm nay. Thị trường đang thiếu đi những thông tin cơ bản mạnh. Tuy nhiên giá đồng vẫn đang trong quá trình “tiêu hóa” những thông tin cơ bản cũ. Do đó kim loại này được dự báo sẽ đóng cửa trong khoảng giá 3.65 – 3.70 trong ngày hôm nay.

bieu do gia dong

Nguồn: Tradingview.com

Trái lại, giá quặng sắt đang bước vào một đợt giảm điều chỉnh cần thiết, sau đà tăng nóng đã kéo dài hơn 1 tháng vừa rồi. Giá quặng sắt đã có thời điểm tăng tới 14 phiên liên tục, thiết lập kỉ lục là một trong những mặt hàng có chuỗi tăng dài nhất được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa VIệt Nam.

Tuy nhiên, đà giảm của quặng sắt trong ngày hôm nay có thể được cản lại bởi thông tin gián đoạn nguồn cung tại Brazil. Theo đó, cảng Ponta da Medeira tại Brazil, nơi chịu trách nhiệm xuất khẩu quặng sắt Carajas chất lượng cao của Vale SA, đã gặp phải một sự cố cháy nổ tại tàu dỡ hàng. Các nhà chức trách cho biết ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. May mắn không có thiệt hại nghiêm trọng nào tới môi trường và con người ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, Vale SA cho biết, họ sẽ phải tạm dừng một số hoạt động để bảo trì và thay thế các thiệt hại cơ sở vật chất do vụ cháy nổ gây ra. Theo đó, hoạt động bảo trì có thể kéo dài tới 6 tháng. Điều này sẽ hạn chế công suất xuất khẩu quặng sắt từ Ponta da Madeira của Vale xuống chỉ còn 32 triệu tấn vào năm 2021.

bieu do gia quang sat 2001

Nguồn: Tradingview.com

Ponta da Madeira là một trong những cảng xuất khẩu quặng sắt và mangan quan trọng nhất của Vale SA cũng như toàn thế giới. Cảng biển này có công suất khoảng 230 triệu tấn mỗi năm và là một trong số ít những cảng đáp ứng đủ quy mô neo đâu cho các tàu Valemax hạng nặng. Thông tin này được dự báo sẽ tác động tới giá quặng sắt trong dài hạn, góp phần nối dài chuỗi tăng ấn tượng của quặng sắt trong năm 2021.

Nhóm hàng hóa nông sản

Biến động giá ngô

Giá ngô đóng cửa giảm hơn 1% trong phiên hôm qua trong một phiên giao dịch tương đối “yên bình”. Bất chấp sự hỗ trợ từ đơn hàng xuất khẩu mới bán hơn 200.000 tấn ngô. Nhưng giá ngô trên sàn CBOT vẫn không thể quay đầu tăng.

Áp lực lớn nhất lên giá ngô nói riêng và các mặt hàng nông sản nói chung là áp lực chốt lời sau khi giá đã tăng lên vùng giá cao nhất nhiều năm.

Nguồn cung thu hẹp vẫn là yếu tố dẫn dẵn giá ngô trong thời điểm này. Trong đó, tác động tiêu cực của điều kiện thời tiết khô hạn tại Nam Mỹ là trọng tâm của sự chú ý. Tuy nhiên, những tác động của thời tiết lại khó cụ thể hóa, trừ khi các tổ chức tư vấn uy tín thay đổi những dự báo về sản lượng của mình. Thêm vào đó, những chuyển biến có lợi, dù không nhiều, trong thời gian gần đây của thời tiết, cũng là cho tác động hỗ trợ của yếu tố này giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, những lo ngại về khả năng Ukraine giới hạn sản lượng xuất khẩu ngô của nước này để đảm bảo giá nông sản trong nước cũng là thông tin cần chú ý. Chính phủ Ukraine hiện cũng đang gặp phải sự phản đối của nhiều tổ chức trong ngành nông nghiệp đối với quyết định giới hạn xuất khẩu này. Mặt khác, hoạt động xuất khẩu của Ukraine cũng đã qua thời gian đỉnh điểm trong năm, tác động của quyết định giới hạn xuất khẩu cũng sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Nguồn cung ngô nói riêng và nông sản nói chung tại Argentina lại một lần nữa bị đe dọa sẽ gián đoạn do cuộc đình công của các chủ xe và lái xe tải nước này đang làm tắc nghẽn hệ thống đường cao tốc của nước này. Tác động tới hoạt động xuất khẩu sẽ nghiêm trọng hơn nếu cuộc biểu tình kéo dài, khiến tồn kho ngũ cốc tại các cảng xuất khẩu của Argentina giảm sâu, không thể đảm bảo cho nhu cầu xuất khẩu.

Dù có thể nghiêm trọng, hai yếu tố hỗ trợ lớn nhất trong thời điểm này đối với giá ngô lại chưa thể cụ thể hóa, khiến cho giá ngô vẫn phải chịu áp lực giảm trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ 527, sau khi tích lũy một thời gian ngắn trên mức giá này. Dù suy yếu, giá ngô vẫn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ khoảng gapup tạo thành hôm 13/01 và sau đó là mây Senkou.

Từ đó, có thể nhận định mục tiêu ngắn hạn của giá là vùng 514, trùng với mức Fibonacci 78.6%. Đường hỗ trợ Senkou Span A có thể sẽ giúp giá quay đầu tăng trở lại trong những phiên tới.

bien dong gia ngo

Biến động giá lúa mì

Giá lúa mỳ lại không có nhiều yếu tố hỗ trợ khiến giá giảm mạnh theo đà bán chốt lời và điều kiện thời tiết thuận lợi. Thông tin về mức thuế xuất khẩu mà chính phủ Nga dự kiến sẽ áp lên lúa mỳ đã hết tác động hỗ trợ khi chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Trong khi đó, giá lúa mỳ CBOT vẫn biến động theo kênh giá tăng đã hình thành, mà trong đó, sự sụt giảm trong phiên hôm qua là hoàn toàn phù hợp.

Việc giá chạm vùng kháng cự trên của kênh giá cùng với sự xuất hiện của cây nến doji vào thời điểm 16h ngày hôm qua đã dự báo trước đà giảm của giá.

Đường Kijun của mây Ichi, về mặt lịch sử, khó có thể hỗ trợ cho giá. Vì vậy, nhiều khả năng giá lúa mỳ sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ dưới của kênh giá, tương đương vùng giá 655. Vùng hỗ trợ này lại trùng với thời điểm giá gặp mây Senkou, vốn cũng là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá.

bien dong gia lua mi 2001

Trên đây là tổng hợp tin tức các sản phẩm thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp. Nguồn tin được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!