Bản tin hàng hóa 20/01: Giá bạc trên đà tăng mạnh

Dưới đây là tổng hợp thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 20/01/2021.

Tâm lý lo ngại rủi ro trước nhiệm kì Tổng thống mới kéo giá bạc tăng mạnh

Đóng cửa ngày giao dịch 20/01, giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) diễn biến trái chiều. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá bạc tăng mạnh 1,76% lên mức 25.766 USD/ounce, qua đó nối dài chuỗi tăng giá đến phiên thứ ba liên tiếp.

Chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm nhẹ trong ngày hôm qua, trong khi các chỉ số chứng khoán lớn đều cho thấy sự tăng điểm. Hầu hết các giao dịch tài chính trong ngày hôm qua đều được định hướng bởi thông tin đáng chú ý nhất. Đó là lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng thống Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ trong ngày hôm qua. Với nhiệm kì 4 năm, đem đến nhiều kì vọng cho người dân và nền kinh tế Mỹ. Hoạt động đầu tiên trên cương vị Tổng thống mới của ông Joe Biden là việc đảo ngược một số chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump. Theo đó, ông Joe Biden đã kí 15 sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên nhậm chức. Trong đó đáng chú ý nhất là sắc lệnh liên quan đến việc thúc đẩy phản ứng của liên bang với cuộc khủng hoảng Covid-19 vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại Hoa Kỳ. Tâm lý phòng vệ rủi ro được nâng lên trên thị trường ở giai đoạn này, khi mà sự ngờ vực của giới quan sát về một quá trình chuyển giao quyền lực trơn tru đang có dấu hiệu gia tăng.

Tuy nhiên, những kì vọng của thị trường về gói kích thích kinh tế trong nhiệm kì Tổng thống mới cũng đem đến những yếu tố có lợi dành cho giá bạc. Tân Tổng thống Joe Biden cùng Quốc hội do Đảng dân chủ kiểm soát được cho là sẽ đưa ra những kế hoạch chi tiêu khổng lồ bằng cách bơm một lượng lớn tiền vào thị trường trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo ra tình trạng lạm phát tăng cao trên thị trường tài chính, như là một hệ quả tất yếu.

Mặc dù những rủi ro tất yếu sẽ diễn ra, việc đưa ra những kích thích kinh tế là điều hoàn toàn cần thiết. Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, những kế hoạch chi tiêu quy mô lớn là điều quan trọng với nước Mỹ ở thời điểm này. Các kế hoạch này đều nhằm mục đích cải tạo và vực dậy nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bậc nhất do hậu quả của đại dịch coronavirus.

bieu do gia bac 2101

Trend tăng đang dần được hình thành trên kênh giá của kim loại bạc. MXV nhận định, giá bạc gần như chắc chắn sẽ nối dài đà tăng trong ngày hôm nay. Dự báo giá đóng cửa dao động trong khoảng 26.0 – 26.5 USD/ounce.

Giá ngô và lúa mỳ phục hồi nhờ động lực kỹ thuật

Giá ngô thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Lý do là vì áp lực từ những biến chuyển thuận lợi của thời tiết tại Nam Mỹ trong khi các yếu tố hỗ trợ vẫn chưa được thực tế hóa.

Đà giảm của giá được hạn chế một phần bởi thông tin Datagro hạ dự báo sản lượng ngô của Brazil trong niên vụ 2020/21 xuống còn 109,93 triệu tấn từ mức 114,04 triệu tấn trong dự báo trước đó. Thông tin này đã giúp giá ngô phục hồi kể trong phiên tối hôm qua.

Ngoài ra, thị trường ngô còn nhận được những thông tin hỗ trợ khác. Như việc Ukraine giới hạn xuất khẩu hay cuộc biểu tình của lái xe tải tại Argentina vẫn chưa có những tác động cụ thể. Tuy vậy, những thông tin này vẫn là những rủi ro tiềm tàng trong những phiên tới.

Những kỳ vọng về nhu cầu của Trung Quốc tăng cao trong thời gian tới vẫn còn trên thị trường. Tuy nhiên, hiện không có bất kỳ động thái nào mới về các đơn hàng lớn của Trung Quốc đối với mặt hàng ngô.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã kiểm tra mức hỗ trợ tại vùng giá 514 cents trước khi phục hồi trở lại trong tối qua. Nhìn chung đà tăng của giá ngô hiện tại vẫn được hỗ trợ bởi mây Senkou. Đường Kijun và Tenkan đã giao cắt nhau cho thấy nhịp điều chỉnh của giá ngô đã kết thúc.

Dù vậy, quá trình phục hồi của giá ngô sau nhịp điều chỉnh có thể bị hạn chế bởi đường kháng cự của xu hướng giảm vừa rồi. Các nhà đầu tư nên chờ đợi giá phá được mức kháng cự này trước khi vào lệnh mua. Mức giá có thể gặp kháng cự là 532. Không loại trừ trường hợp giá ngô có thể biến động trong khoảng hẹp trong một vài phiên tới.

bien dong gia ngo 2101

Thị trường lúa mỳ tiếp tục thiếu vắng những thông tin cơ bản. Điều này khiến giá lúa mỳ CBOT biến động chủ yếu theo sự tác động của đồng USD và yếu tố kỹ thuật. Vấn đề thuế xuất khẩu lúa mỳ của Nga vẫn là một rủi ro treo trên thị trường trong bối cảnh chưa có thêm những thông tin nào mới về quyết định cuối cùng của chính phủ.

Trong khi đó, giá lúa mỳ tiếp tục biến động trong kênh giá tăng đã hình thành. Giá đã tăng trở lại sau khi kiểm tra mức hỗ trợ tại vùng giá 655. Tuy nhiên, sự kháng cự của đường Kijun có thể khiến đà tăng lên biên trên của kênh giá trở nên khó khăn hơn.

bien dong gia lua my 2101

Đồng Dollar suy yếu đang tác động tích cực đến giá đường và cà phê

Kết thúc phiên giao dịch 20/01, giá cà phê trên hai sàn đồng loạt suy yếu. Diễn biến này trái chiều với diễn biến của giá đường.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 03 đóng của giảm mạnh gần 2 cents, về mức 125,20 cent/pound. Thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính của Arabica tại Brazil. Cộng thêm lo ngại về các biến chủng mới của covid sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ cà phê ở các quốc gia phương Tây. Cả hai đều là nguyên nhân chính gây áp lực lên giá. Tại bang Minas Gerais, lượng mưa đo được trong tuần qua là 116,4mm. Và bằng 176% lượng mưa bình quân hàng nằm tại cùng thời điểm. Tuy nhiên dự báo trong 10 ngày tới cho thấy lượng mưa có chiều hướng giảm tại đây và khô hơn bình thường. Chắc chắn là yếu tố “bullish” tiềm ẩn với giá cà phê trong phiên hôm nay.

Giá cà phê dù giảm nhưng cuối phiên hôm qua đã tăng trở lại đáng kể. Đây là do đồng Dollar suy yếu đã bắt đầu hỗ trợ đồng Real mạnh lên và hạn chế bớt lực bán từ nông dân Brazil. Tân tổng thống Joe Biden đã kết thúc lễ nhậm chức một cách thuận lợi. Ngay lập tức đẩy mạnh việc thông qua các gói cứu trợ để kích thích kinh tế. Việc này sẽ còn làm đồng Dollar yếu hơn nữa trong thời gian tới. Các loại hàng hóa sẽ được hỗ trợ giá mạnh mẽ.

Về mặt kỹ thuật, giá cà phê Arabica đóng cửa hôm qua ở ngay trên điểm giao cắt giữa đường Tenkan (màu xanh) và Kijun (màu đỏ) của chỉ báo Ichimoku, cùng với dải giữa của Bollinger (màu vàng). Vì thế xác suất cao trong phiên hôm nay giá sẽ tăng trở lại và có thể test lại kháng cự 128 cents.

bieu do gia ca phe arabica 2101

Đối với cà phê Robusta, giá vẫn chịu tác động chính bởi xu hướng của giá Arabica và không có thêm thông tin cơ bản nào mới trong ngày hôm qua. Nhiều khả năng giá vẫn tiếp tục đi ngang trong khoảng 1331 – 1354, tạo bởi đường Tenkan (màu xanh) và đường Senkou Span B (màu đỏ của mây kumo), để chờ thêm các diễn biến mới.

bien dong gia ca phe robusta 2101

Giá đường kỳ hạn tháng 03 tăng hơn 1% lên mức 16,27 cent/pound trong phiên hôm qua. Có thời điểm giá đã tăng đến hơn 2% nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ quan trọng 16 cents cộng thêm xu hướng tăng mạnh của giá dầu thô. Tuy nhiên, giá bị cản ở mức kháng cự 16,50 và giảm trở lại vào cuối phiên. Mặc dù lượng mưa đã tăng đáng kể từ đầu năm đến nay ở bang Sao Paolo. Đây là bang trồng mía đường chính của Brazil. Nhưng thời tiết khô hạn trong suốt cuối năm ngoái do tác động từ La Nina khiến cho sản lượng mía đường năm nay dự kiến sẽ giảm khoảng 2 – 3%, tạo nên yếu tố “bullish” chính với giá đường. Trong bối cảnh đồng Dollar suy yếu và nhu cầu vẫn cao trong dịp cận Tết Nguyên đán và lễ Valentine ở phương Tây, nhiều khả năng giá đường sẽ còn tiếp tục test lại mức kháng cự 16,50 trong phiên hôm nay.

bieu do gia duong 2101

Trên đây là nhận định và phân tích thị trường phái sinh ngày 21/01/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!