Bản tin hàng hóa ngày 01/02: Dầu thô và bạc tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/02/2021, thị trường phái sinh hàng hóa đã có một ngày giao dịch đầy biến động. Dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường trong phiên giao dịch này.

Giá dầu thô tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/02, giá các mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng mạnh.

Giá dầu thô WTI tăng 2,6% lên mức 53.55 USD/thùng. Trong khi dầu thô Brent tăng 2,4% lên mức 56.350 USD/thùng. Nguyên nhân khiến dầu tăng giá là do lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt.

Trong cuộc họp hàng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) vào tháng trước, Saudi Arabia cho biết sẽ tự nguyện cắt giảm bổ sung 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2021. Iraq trong tuần trước cũng thông báo sẽ giảm sản lượng trong 2 tháng đầu năm để bù đắp cho việc sản xuất quá mức cho phép của OPEC+ trong năm ngoái. Hôm qua là ngày đầu tiên Saudi Arabia hạn chế sản xuất và thị trường đã không bỏ qua thông tin này.

Bên cạnh đó, báo cáo tồn kho từ Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) trong tuần trước cũng là một yếu tố quan trọng giúp giá tăng. Theo EIA, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm mạnh 9,9 triệu thùng xuống 476.653 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/01.

Không chỉ vậy, việc vaccine của AstraZeneca được thông qua tại châu Âu vào cuối tuần trước cũng giúp giá phá vỡ thành công vùng kháng cự 53.10. Tuy nhiên, đà tăng vẫn bị hạn chế vì nguồn cung đang thiếu hụt từ các công ty dược phẩm do vấn đề về sản xuất nên tỷ lệ tử vong chưa thể giảm. Điều này gây ra một số lo ngại về tốc độ phục hồi nhu cầu.

gia dau tho wti 0102

gia dau tho brent 0102

Giá xăng RBOB tăng 2,4% lên 1.59 USD/gallon, hưởng lợi từ đà tăng của dầu thô.

gia xang pha che 0102

Giá khí tự nhiên tăng 11,15% lên 2,85 USD/mmBtu. Nguyên nhân là do một đợt bão tuyết lớn ập xuống vùng Đông Bắc Hoa Kỳ khiến thời tiết lạnh hơn dự kiến. Vì vậy, trong 2 tuần tới, nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng.

gia khi gas tu nhien 0102

Giá bạc tăng mạnh khi các nhà đầu tư cá nhân tiếp tục bán non

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 01/02, bạc là tâm điểm của thị trường tài chính. Khi “đội quân” các nhà đầu tư đã tiếp tục một cuộc tấn công tới các quỹ đầu cơ lớn trên thế giới bằng cách bán non mặt hàng này.

Giá bạc tăng 9,3% lên 29.418 USD/ounce. Nối dài đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp và đánh dấu mức tăng tổng cộng là hơn 15%.

Phong trào “short squeeze” đã bắt đầu trên Reddit từ thứ năm tuần trước, kêu gọi người dân mua bạc để đẩy giá lên, giống như cách giá cổ phiếu GameStop đã được đẩy lên trước đó. Các nhà đầu tư cá nhân đã tập hợp lại với mục đích có nguồn vốn đủ lớn để buộc các nhà đầu tư lớn phải tất toán vị thế bán và từ đó tạo thêm đà tăng giá. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế đáng kể vì gặp phải vùng kháng cự mạnh ở 30.110.

dien bien gia bac 0102

Hưởng lợi từ việc bạc tăng giá, các mặt hàng kim loại quý khác cũng đồng loạt tăng. Giá bạch kim tăng 5,52% lên mức 1.138,8 USD/ounce.

dien bien gia bach kim 0102

Giá đồng có nhiều biến động trong phiên nhưng đóng cửa giảm nhẹ 0,28% xuống 3.5460 USD/pound. Bởi lo ngại về nhu cầu từ Trung Quốc. Dữ liệu sản xuất của Trung Quốc khiến thị trường lo ngại rằng tăng trưởng trong nhu cầu sẽ chậm lại trong thời gian tới. Do làn sóng Covid-19 lần 2, hoạt động của các nhà máy Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 5 tháng.

gia dong 0102

Giá quặng giảm 1,03% xuống 151.03 USD/tấn. Vì áp lực từ đồng USD tăng giá. Chỉ số Dollar Index tăng 0,54% lên mức 91.025.

gia quang sat 0102

Thiếu hụt nguồn cung tại thị trường giao ngay hỗ trợ giá đường

Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp trong phiên đầu tuần.

Giá cà phê Arabica tăng 1,95% lên mức 125.35 cents/pound. Trong khi giá cà phê Robusta tăng 1,07% lên mức 1.320 USD/tấn. Các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 chưa cho thấy khả năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong trung hạn tiếp tục tạo áp lực lên lực mua. Tuy nhiên, lo ngại về điều kiện thời tiết khô ráo tại một số khu vực trồng cà phê tại Brazil có thể ảnh hưởng tới sản lượng cà phê vụ mới đã là yếu tố hỗ trợ giá cà phê.

ca phe arabica 0102

ca phe robusta 0102

Giá đường thô tăng 2,02%, lên 16,15 cents/pound. Thu hoạch mía đường tại Ấn Độ đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, thị trường lo ngại rằng sẽ có một số vấn đề trong khâu vận chuyển có thể ảnh hưởng tới nguồn cung đường từ nước này. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ có khả năng sẽ cao hơn so với dự báo trước đó. Đặc biệt là tại Trung Quốc, hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán, cũng đã góp phần vào đà tăng của giá đường.

gia duong 0102

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 tăng 0,63% về mức 2.547 USD/tấn. Thị trường lo ngại rằng một lượng lớn ca cao tồn kho tại Bờ Biển Ngà cho thấp nguồn cung sẽ dư thừa trong ngắn hạn và tạo sức ép lên giá.

gia cacao 0102

Giá bông giảm 0,76% về mức 80,03 cents/pound. Sự tăng giá của đồng Dollar so với các đồng tiền khác cũng đã khiến bông trở nên đắt hơn đối với các nước không sử dụng đồng Dollar. Tuy nhiên, lo ngại về phong cách đầu tư của nhóm Reddit có thể tác động đến các mặt hàng khác bên cạnh bạc đã hạn chế các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế lớn. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục theo dõi các chính sách mới của tổng thống Mỹ Joe Biden về khả năng của các gói cứu trợ kinh tế mới. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng tới đồng Dollar và giá của các mặt hàng công nghiệp.

gia bong 0102

Giá cao su RSS3 tăng 0,29% lên mức 238,9 JPY/kg. Kéo theo giá cao su TSR20 tăng 0,82% lên mức 159,1 cent/kg.

gia cao su 0102

Các mặt hàng nông sản diễn biến trái chiều trong phiên đầu tuần

Đóng cửa ngày 01/02, các mặt hàng nông sản có diễn biến trái chiều nhau.

Giá ngô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,41% lên mức 549,25 cent/giạ. Giá ngô đã có có lúc tăng lên mức 555,75 cents/giạ, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2013 trước khi quay đầu giảm. Điều này cho thấy 555 là mức kháng cự quan trọng và trong bối cảnh thiếu đi các yếu tố cơ bản hỗ trợ, giá ngô chưa thể vượt qua mức giá mày.

Trong hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo đã bán 235.730 tấn ngô cho Mexico và Nhật Bản. Tuy nhiên, không có đơn hàng mới xuất khẩu sang Trung Quốc được ghi nhận cho thấy sức mua của nước tiêu thụ số 1 thế giới đang có dấu hiệu chững lại. Trong tuần trước, Trung Quốc đã mua tổng cộng 5,84 triệu tấn ngô của Mỹ, một trong những tuần có số lượng mua hàng ngô lớn nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, cuộc đình công của các tài xế xe tải tại Brazil đã bắt đầu trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, hoạt động đình công không ảnh hưởng đáng kể tới việc xuất khẩu ngô do không nhận được sự ủng hộ của tất cả các hiệp hội.

gia ngo 0102

Giá đậu tương giảm 0.35% về mức 1.365,25 cents/giạ mặc dù thu hoạch tại Brazil được dự báo sẽ tiếp tục bị trì hoãn trong tháng này. Hiện tại, việc trì hoãn thu hoạch tại Brazil đang khiến nguồn cung tại đây trở nên cạn kiệt. Đây là yếu tố hỗ trợ giá cho đậu tương được giao dịch trên sàn CBOT của Mỹ.

Bên cạnh đó, phần lớn sản lượng đậu tương niên vụ mới tại Brazil đã được bán trước đó. Nếu như không có đủ đậu tương để giao, các nhà xuất khẩu có thể sẽ phải mua lại đậu tương từ các nước khác như Mỹ và các nước láng giềng để thực hiện các đơn hàng đã ký kết trước đó. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, diễn biến của giá đậu tương và giá ngô là tương đối giống nhau. Bên cạnh lực bán kỹ thuật, số liệu trong báo cáo Export Inspections cho thấy giao hàng đậu tương trong tuần này thấp hơn so với tuần trước cũng tạo áp lực lên giá. Ở chiều ngược lại, đơn hàng 133.000 tấn khô đậu tương  bán cho Philippines đã phần nào hạn chế đà giảm này.

gia dau tuong 0102

Giá dầu đậu tương tăng 0,78% lên mức 44,97 cents/pound. Trong khi giá khô đậu tương giảm 0,12% xuống 430,5 USD/tấn Mỹ. Thông tin chính phủ Ấn Độ chính thức tăng mức thuế nhập khẩu dầu cọ đã là thông tin “bullish” hỗ trợ giá dầu đậu tương trong khi các mặt hàng còn lại giảm. Ở chiều ngược lại, đơn hàng 133.000 tấn trong báo cáo Daily Export Sales của USDA đã là không đủ mạnh để khiến giá khô đậu tương đảo chiều tăng mà chỉ hạn chế đà giảm của giá.

gia dau dau tuong 0102

gia kho dau tuong 0102

Giá lúa mỳ giảm 1,81% về 651 cents/giạ. Trong tuần qua, giá lúa mỳ tại biển Đen tiếp tục giảm do nông dân tích cực ký kết các đơn hàng mới do lo ngại mức thuế xuất khẩu sẽ làm giảm sự hấp dẫn của lúa mỳ tại đây. Điều này đã góp phần tạo sức ép lên giá lúa mỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu lúa mỳ tại Ukraine đã trở lại bình thường sau khi một số cảnh nước sâu đã phải tạm dừng hoạt động trong tuần trước do sự xuất hiện của mưa lớn tại đây. Trong tháng 1, thời tiết tại các khu vực gieo trồng chính tại Ukraine đã khá thuận lới cho sự phát triển của lúa mỳ. Ngoài ra, dự báo mưa sẽ tiếp tục xuất hiện tại các khu vực gieo trồng tại Nga và Ukraine trong tuần này tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng và tạo sức ép lên giá trong trung hạn.

gia lua my 0102

Trên đây là tổng hợp về thị trường phái sinh hàng hóa trong ngày giao dịch 01/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!